Month: October 2022

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมากับเซลล์ โดยมีหน้าที่ในการสร้างเม็ดสีผิว เมื่อเซลล์นี้เกิดโดนทำลายขึ้นมา หรืออาจเกิดการหยุดสร้างเม็ดสีผิว จะส่งผลให้เกิดเป็นด่างขาวขึ้นมาได้ ราวกับว่ามีน้ำนมราดที่ผิวหนังขึ้นมา ไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกายสามารถเกิดปัญหาได้ แต่ที่พบได้บ่อยจะเกิดที่ใบหน้า ตามรอยพับแขน มือ ขา คอ ทำให้สีผิวไม่มีความสม่ำเสมอ จนทำให้ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตในรูปลักษณ์ร่างกายของตนเอง…

อดนอนหลายวัน

 เชื่อว่าในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ หลายคนที่ออกไปทำงาน หรือออกไปเรียน มักจะมีการบ้าน มีงานให้ทำเยอะแยะ ซึ่งบางครั้งทำไม่เสร็จ ก็ส่งผลให้เรานั้นต้องทำข้ามคืนกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะคนทำงานฟรีแลนซ์ ปัญหาที่ตามมานั่นก็คือ อดนอนหลายวัน ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อร่างกาย นั่นก็คือเมื่อถึงเวลาที่เราไปทำงาน หรือเราไปเรียน ก็จะเกิดอาการง่วง และที่สำคัญถ้าหากใครที่ไม่นอนเป็นระยะเวลาหลายวันติดต่อกัน ก็จะทำให้เป็นโรคความดันต่ำ…

โรคไซนัสอักเสบ

   ปัจจุบันนี้ โรคไซนัสอักเสบ จะมีอาการเหมือนโรคภูมิแพ้ จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดกัน เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่จริงแล้วโลกนี้นั้น เกิดจากภาวะติดเชื้อที่ส่งผลให้เกิดการ อักเสบต่อโพรงอากาศรอบจมูกนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อาการที่รุนแรงมากนัก แต่ก็มีโอกาสที่จะทำให้คุณมีภาวะแทรกซ้อน ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จนทำให้เสียชีวิตเลยก็ว่าได้ โรคไซนัสอักเสบ เกิดจากปัจจัยอะไรได้บ้าง      โรคไซนัสอักเสบ อาจจะเกิดจากปัจจัยต่างๆ…

ตาปลา

ตาปลา เป็นปัญหาที่สามารถรักษาได้แน่นอน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดขึ้นมาแล้วจะเป็นตุ่มที่หนา เกิดขึ้นบ่อยครั้งในด้านข้างของนิ้ว หรือในบริเวณหลังข้อเท้า แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย ล้วนแล้วมีความเสี่ยงเกิดขึ้น แต่ไม่ได้อันตรายถึงชีวิตแต่อย่างใด เพียงแค่มาสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหานี้ จะเกิดความเจ็บปวดได้ด้วย แล้วยังเห็นเป็นแผลจนทำให้หลาย ๆ คนไม่มีความมั่นใจ  อาการและสาเหตุของ ตาปลา…

โอเมก้า3 

 สำหรับ กรดไขมัน จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม นั่นก็คือ ชนิดที่มีการอิ่มตัว จะเป็นแบบพันธะเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวจะเป็นพันธะคู่ แต่ไขมันไม่อิ่มตัวจะแยกเป็น 1. Monounsaturated fatty acid (MUFA): Oleic…

ลิ้นอักเสบ

ลิ้นอักเสบ เป็นภาวะที่ถือว่ามีการอักเสบนั้นเกิดขึ้นในบริเวณของช่องปาก ซึ่งลิ้นจะมีอาการที่เป็นการบวม มีผิวนั้นถือว่าต่างออกจากเดิมที่เคยเป็นหรือที่เรียกว่าผิดปกติ ซึ่งปุ่มรับรสนั้นยังคงสามารถทำไงได้อยู่แต่อาจจะมีบางส่วนที่เสียหายไปบ้าง ทิ้งนี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดได้ทั่วลิ้น หรือเกิดบริเวณเฉพาะจุด แต่ถ้ามีความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นจะมีอาการบวม บวมแดงอย่างมาก และเซลล์รับรสชาติอาจจะถูกทำลายได้ทั้งหมด ดังนั้นควรที่จะเดินทางไปพบแพทย์ทันที อาการและสาเหตุของ ลิ้นอักเสบ ว่าด้วยอาการที่จะแสดงออกมาให้เห็นนั้นก็คือ ลิ้นที่มีความบวม ลิ้นเปลี่ยนเป็นสีแดง…

กินอะไร ลดสิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน คือ ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าเพศหญิง ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเยอะ รูขุมขนจึงกว้างขึ้น ทำให้มีสิ่งอุดตันร่วมกับน้ำมันบนใบหน้าไปอุดตัน และเกิดสิวไม่หายสักที บางคนรุนแรงจนต้องพบแพทย์ แต่เมื่อจบการรักษา ทิ้งไว้สิวก็กลับมาใหม่ ในบทความนี้จึงได้หาความรู้เกี่ยวกับการ กินอะไร ลดสิวฮอร์โมน มาบอกต่อกัน เพราะเป็นการดูแลตนเองจากภายใน ควบคุมฮอร์โมนได้ควบคู่กับการดูแลใบหน้าที่ถูกต้อง…

มะเร็งเมโสเธลิโอมา

มะเร็งเมโสเธลิโอมา เกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นท้อง เยื่อหุ้มปอด หัวใจ อัณฑะ แต่ในส่วนของเยื่อหุ้มปอดจะเกิดบ่อยมากที่สุด และมีการแพร่กระจายเชื้อรวดเร็วมาก รักษาให้หายได้ยาก เพราะฉะนั้นต้องรู้เท่าทัน อาการและสาเหตุของ มะเร็งเมโสเธลิโอมา อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าเมื่อเกิดขึ้นมาที่เนื้อเยื่อหุ้มปอด จะทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอกอย่างมาก หายใจไม่อิ่ม…

โทษของการดื่มกาแฟ

ใครว่ากาแฟไม่ส่งผลเสีย ถ้าคุณดื่มมันมากจนเกินไป ก็ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายได้เหมือนกัน หรือเป็น โทษของการดื่มกาแฟ มากกว่าช่วยส่งผลดีต่อร่างกายนั้นเอง ยิ่งใครที่เป็นคอกาแฟ หรือดื่มการแฟมากเกินไปไม่ต่ำกว่า 4 แก้วต่อวัน มาฟังทางนี้เลย ว่าข้อเสียของการดื่มมากเกินไป ส่งผลกระทบกับระบบสำคัญของร่างกายได้อย่างไรบ้าง? ดังนั้นเพื่อให้ประโยชน์มากกว่าโทษ ควรดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดีจะดีกว่า โทษของการดื่มกาแฟ…

ฝีคัณฑสูตร

ฝีคัณฑสูตร เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเพศใด อายุใดก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นภาวะหนึ่งที่มีการเกิดขึ้นมาที่ผิวหนัง และในส่วนของทวารหนักนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการติดเชื้อขึ้นมา โดยติดเชื้อจะมีการแยกเป็น ติดซ้ำ หรือติดเรื้อรังแล้ว และการรักษาส่วนมากจะเป็นการผ่าตัดแล้วในปัจจุบันนี้ ต้องไม่ปล่อยละเลย สังเกตตนเองให้ดี อาการและสาเหตุของ…