Month: September 2022

ปลายประสาทอักเสบ

ปลายประสาทอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นภาวะในเส้นประสาท ที่ปกติแล้วจะมีการรับคำสั่งมาจากสมอง และในส่วนไขสันหลัง ส่งต่อไปยังอวัยวะในร่างกาย โดยเกิดความเสียหายขึ้นมา บางรายอาจป่วยด้วยโรคบางชนิด อีกทั้งยังเกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามขึ้นมา นับว่าไม่ควรปล่อยละเลย เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนการเกิดโรคบางชนิดขึ้นมาได้ ที่ต้องรู้เท่าทันให้ได้ อาการและสาเหตุของภาวะ ปลายประสาทอักเสบ อาการที่เกิดขึ้น…

กลุ่มอาการทูเร็ตต์ หรือจะมีการเรียกอีกชื่อว่าเป็นโรคติกส์ นับว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาในระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ที่พบได้บ่อยมากจะเป็นการที่กล้ามเนื้อเกิดการกระตุกอยู่บ่อยครั้ง มีการทำเสียงออกมา โดยที่ไม่สามารถจะควบคุมตนเองได้ มีการส่งเสียงออกมาจากลำคอโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน และยิ่งในอายุต่ำกว่า 18 ปี จะเกิดปัญหานี้ขึ้นมาบ่อยครั้ง  อาการและสาเหตุของ กลุ่มอาการทูเร็ตต์ อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อเกิดการกระตุกขึ้นมา…

โรคผื่นระคายสัมผัส

โรคผื่นระคายสัมผัส เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดผื่นแดงขึ้นมาที่ผิวหนัง จนทำให้รู้สึกคันตามร่างกาย ไม่สบายตัว ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นมาหลังจากที่ได้รับสารทำให้เกิดการภูมิแพ้ขึ้น หรืออาจมีสารทำให้เกิดการระคายเคือง ถ้าหากว่าผิวชั้นนอกได้โดนทำลายไปแล้ว จะทำให้ผื่นขึ้นมาได้ แต่ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด รบกวนการใช้ชีวิต โดยปกติแล้วจะหายได้เองในระยะเวลาไม่นาน ถ้าหลายวันเกินไป จะอันตรายและต้องพบแพทย์ทันที ต้องหมั่นสังเกตตนเองให้ดี …

มะเร็งช่องคลอด

มะเร็งช่องคลอด เป็นปัญหาที่ได้มีการเกิดขึ้นกับทางด้านของเพศหญิงทุกคน โดยจะอยู่ในช่วงที่เป็นมดลูก และในส่วนของอวัยวะหญิงส่วนด้านนอก ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการที่มีการแพร่เชื่อขึ้นมา จากในบริเวณอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นปากมดลูก อวัยวะเพศหญิงด้านนอก โดยจะพบได้หลายชนิดอย่างมาก ในเริ่มแรกจะเกิดขึ้นมาในเซลล์ที่ช่องคลอดก่อน โดยเป็นเซลล์ที่มีชื่อว่าแควมัส และอีกเซลล์คือ อะดิโนคาร์ซิโนม่า ในส่วนนี้จะแพร่ไปต่อมที่อยู่ในช่องคลอด แน่นอนว่ามีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่กระจายเชื้อเพิ่ม จำเป็นต้องรีบรักษาให้ไวที่สุด …

จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่จอประสาทตา หรือในส่วนของเนื้อเยื่อบางๆที่เกิดขึ้นมา มีการแยกออกมาจากในพื้นที่ตำแหน่ง ทำให้เนื้อเยื่อในส่วนนี้เกิดการขาดออกซิเจนขึ้นมาได้รุนแรง จนทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นได้ โดยปกติแล้วในส่วนนี้จะหน้าที่ในการแปลงภาพ ให้เป็นสัญญาณภาพ แล้วทำหน้าที่รับคำสั่งไปที่สมอง ต้องได้รับการรักษาให้ทันเวลา  อาการและสาเหตุของ จอประสาทตาเสื่อม อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าตามัว…

ไวรัสตับอักเสบ

ไวรัสตับอักเสบ เอ เป็นปัญหาที่เกิดจากการอักเสบขึ้นมาของตับ จากการที่ได้ไปติดเชื้อในส่วนของพวกไวรัสขึ้นมา ในชนิดเอ โดยที่พบบ่อยมากจะเป็นการติดต่อกันผ่านการรับประทานอาหารด้วยกัน มีการดื่มน้ำที่เกิดการปนเชื้อขึ้นมา ไปสัมผัสกับสิ่งที่สกปรกขึ้น จากการที่มีเชื้อปนอยู่ โดยอาการจะแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ไม่รุนแรงถึงขั้นรุนแรงขึ้นมาก ทั้งนี้ต้องทำการรักษา ไม่เช่นนั้นจะมีการพัฒนาของโรคนี้ขึ้นได้ ทำให้เกิดอาการที่รุนแรง และอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว  อาการและสาเหตุของ…

การดื่มน้ำ

 ทำไมคนเรา การดื่มน้ำ ถ้าหากถามว่าระหว่างน้ำเย็น กับน้ำอุ่น เราควรดื่มน้ำประเภทไหน แน่นอนว่าการดื่มน้ำอุ่นดีกว่าแน่นอน เพราะจะช่วยในเรื่องของการเร่งระบบเผาผลาญ ไขมันและน้ำตาล ที่อยู่ในร่างกายของเรา ถ้าใครที่ดื่มน้ำอุ่น หลังจากตื่นนอนตอนเช้า อย่าพึ่งกลืน ให้ทุกคนทำการกลั้วในลำคอ เพื่อที่จะทำความสะอาดแล้วบ้วนทิ้ง หลังจากนั้นค่อยๆ ดื่มน้ำอึกใหญ่…

สมองพิการ

สมองพิการ เป็นโรคที่เกิดขึ้นมา เป็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบในส่วนของประสาท โดยจะเกิดขึ้นมาในทารก และในเด็กเป็นส่วนมาก การที่สมองในส่วนหน้า ได้มีการทำงานโดยเกี่ยวข้องกับความเคลื่อนไหว แล้วเกิดความผิดปกติขึ้น จนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นมา หรืออีกนัยหนึ่งคือการที่มีพัฒนาการไม่ได้เกิดความสมบูรณ์ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจะเป็นการเกิดผลเสียต่อกล้ามเนื้อ ที่มีการทรงตัวได้ยากลำบากมาก การเคลื่อนไหวของร่างกาย ที่ไม่ได้ปกติแบบเดิมอีกต่อไป ทำให้ใช้ชีวิตได้ยากลำบากมากขึ้น  อาการและสาเหตุของ…

ท้องนอกมดลูก

ท้องนอกมดลูก เป็นภาวะที่สเปิร์มได้รับการผสมกับไข่และไปฝังผิดที่ ซึ่งภาวะเช่นนี้นั้นจะทำให้ตัวอ่อนนั้นไม่ถือว่าจะสามารถที่จะทำการเจริญเติบโตอย่างที่ควร อีกทั้งยังจะส่งผลร้ายและก่อให้เกิดความอันตรายแก่ตัวของหญิงที่ตั้งครรภ์ด้วยนั่นเอง โดยบางรายร้ายแรงถึงขั้นที่เสียชีวิตได้เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ควรที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัยของแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น  อาการและสาเหตุของภาวะ ท้องนอกมดลูก ในส่วนของเรื่องลักษณะอาการที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเป็น และสามารถพบเห็นได้ทั่วไปก็คือ อาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดร่างกาย หน้ามืดหรือเป็นลม ประจำเดือนไม่มา มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด หากร้ายแรงก็สามารถช็อคได้…

ภาวะความดันต่ำ

ภาวะความดันต่ำ เป็นการที่ความดันโลหิตที่อยู่ในหลอดเลือดแดง มีค่าที่ต่ำกว่าปกติอย่างมาก เมื่อได้มีการวัดค่าความดันแล้ว จะต่ำกว่า 90/60 mmHg ในกรณีเป็นของผู้ใหญ่ โดยอาการที่เกิดขึ้นมา บางรายไม่ได้แสดงอาการใดๆ ต้องมีการตรวจสุขภาพจึงจะรู้ค่าความดันของตนเอง  แต่ถ้าหากว่าไม่เกิดอาการรุนแรงที่อันตราย ไม่จำเป็นที่จะต้องรักษา  อาการและสาเหตุของ ภาวะความดันต่ำ อาการที่เกิดขึ้น…