Month: June 2022

ต่อมน้ำเหลืองโต

ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม ในทางการแพทย์ถ้ากล่าวว่า เป็นการที่ต่อมมีความบวมขึ้นมา จะเกิดได้ทั้งร่างกาย ในต่อมน้ำเหลืองนี้ช่วยในการสู้กับสิ่งที่แปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้ออื่นๆที่อันตราย แล้วจะทำให้เกิดการติดมาของทางด้านตัวเชื้อ แต่ส่วนใหญ่แล้วสังเกตได้จากใต้คาง ลำคอ หลังใบหู เป็นต้น อาการและสาเหตุของภาวะ…

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน เป็นลักษณะที่ทำให้เรารู้สึกว่าอารมณ์ของเราไม่คงที่และเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเกิดได้จากธรรมชาติ หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของระบบภายในไม่ว่าระดับฮอร์โมนและจิตก็ได้ เช่นไบโพลาร์ แต่ถึงอย่างไรก็ยังสามารถพบได้กับบุคคลที่เป็นวัยทองหรือมีอายุมากขึ้น โดยรวมๆแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ให้ร่างกายพบความอันตรายมากนัก แต่ก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีการกระทบต่อจิตใจของคนรอบตัวด้วยคำพูดนั่นเอง ถ้าหากรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปกติร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที อาการและสาเหตุของภาวะ อารมณ์แปรปรวน ลักษณะของอาการคือมีดังนี้ ผู้ที่เป็นจะมีสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ อารมณ์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบเร็วมากเร็วจนคนรอบข้างตามไม่ทัน และก็มีความรู้สึกว่าตัวเองมีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงในวันบ่อยเกินไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นมาโดยไม่ค่อยมีสาเหตุเลย…

ท่อน้ำตาอุดตัน

ท่อน้ำตาอุดตัน เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ไม่ว่าจะเป็นเพศใด หรืออายุเท่าใดก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นอยู่ไม่ใช่น้อย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เกิดภาวะท่อน้ำตาอุดตัน อาจจะเกิดขึ้นมาในบางส่วน หรืออาจจะเกิดขึ้นทั้งหมดก็เป็นได้ ทำให้อาจจะมีการระคายเคืองที่บริเวณดวงตา มีความคันอยู่บ่อยครั้ง จนถึงขั้นที่ทำให้น้ำตาคลอเบ้าเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจะเป็นการติดเชื้อได้แบบไม่รู้ตัว ทำให้ต้องรู้เท่าทันถึงปัญหานี้ดีที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้จากเด็กทารก หายได้เองในไม่ช้า…

ท้องมาน

ท้องมาน เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่ขาดคิด ซึ่งจะมีของเหลวสะสมอยาภายในช่องท้องจำนวนมาก และจะทำให้ท้องภายนอกมีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งนี้หากท่านใดที่สังเกตได้ว่ามีอาการที่ผิดปกติต่อร่างกายก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาต้นเหตุทันที เพราะถ้าเป็นอะไรไปจะได้สามารถรักษาเอาไว้ได้ทันเวลา ท้องมาน กับอาการและสาเหตุที่ควรต้องรู้ ในเรื่องของอาการนั้นก็มีวิธีการสังเกตได้ดังนี้ ผู้ป่วยจะมีน้ำหนักที่เพิ่มมามากขึ้นแบบไม่ปกติ แต่จะมีอาการที่ไม่ค่อยต้องการอาหารเลยหรือเบื่ออาหาร ท้องอืดตลอดเวลา หายใจก็จะยากอีกทั้งที่เห็นขัดๆก็คือ ท้องบวมออกมาเป็นก้อนๆ และยังมีความรู้สึกอยากจะอาเจียน ส่วนสาเหตุก็คือ…

กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่มันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะการเกิดนั้นมากจากทางด้านน้ำย่อยในส่วนของตัวกระเพาะที่ได้มีการย้อนกลับขึ้นมาในส่วนของบริเวณทางด้านหลอดอาหาร จึงอาจจะทำให้รู้สึกได้ว่าแสบร้อนและคลื่นไส้ได้แบบกระทันหัน แต่ทว่าอาการเหล่านี้ก็หายไปเองได้เหมือนกัน แต่ถ้ามีอาการที่แตกต่างหรือรุนแรงจะเกินไปก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันถ่วงทีนั่นเอง อาการของ กรดไหลย้อน และสาเหตุที่ทำให้เป็น ในอาการของผู้ป่วยนั้นจะรู้สึกได้ว่าตัวเองมีการจุกแถวๆกลางอกและก็จะมีอาการแสบร้อนตามมาทันที แต่ก่อนหน้านั้นก็จะรับรู้ถึงการแน่นคอหรือมีน้ำรสเปรี้ยวไหลย้อนขึ้นมาได้ ทั้งนี้ยังมีอาการในขณะที่ทานอาหารจะทำให้กลืนอาหารลำบาก แต่ว่าผู้ป่วยบางรายก็จะสามารถมีอาการที่เป็นในลักษณะอื่นๆ นั้นเข้ามาปะปนด้วย เช่น เสียงแหบหรือไอเรื้อรัง…

ปอดติดเชื้อ

ปอดติดเชื้อ (Pneumonia) เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ และทุกวัย ที่ล้วนแล้วเกิดเป็นอาการรุมเร้าที่ไม่พึงประสงค์ ในทางการแพทย์กล่าวว่า เป็นการติดเชื้อขึ้นที่เนื้อปอด และในส่วนของถุงลมขึ้นมา จนทำให้เกิดอาการปอดบวมขึ้นมาได้ ส่วนใหญ่แล้วสังเกตได้ว่าจะเกิดอาการไอ มีเสมหะ หายใจแล้วเหนื่อย เจ็บหน้าอกอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อเกิดภาวะเช่นนี้จะเกิดโรคขึ้นได้บ่อยครั้งคือ ปอดบวม มีการติดเชื้อแบคทีเรีย…

กระเพาะอาหารทะลุ

กระเพาะอาหารทะลุ คือ เรื่องของอาการที่ทำให้เรารู้สึกว่าปวดท้องอย่างทรมานมากๆ  เพราะว่าภายในกระเพราะที่ย่อยอาการอาจจะมีรูจนทำให้กรดและเศษอาหารบ้างชนิดล่นเข้าไปสัมผัสกับท้อง จึงทำให้เราปวกท้องมากๆนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็สามารถรักษาให้หายได้แต่ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะถ้าช้าเกินไปก็อาจจะทำให้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้นถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ทั้งนี้อย่าลืมที่จะสนใจร่างกายของตัวเองให้ดีด้วยนะ อาการและสาเหตุของ กระเพาะอาหารทะลุ หากว่าด้วยเรื่องอาการที่เกิดขึ้นนั้นผู้ป่วยนะสามารถรับรู้ได้เองว่าตนมีไข้ หัวใจเกิดการเต้นเร็วกว่าเดิม หายฝจแบบไม่ปกติอย่างงที่เป็น อีกทั้งยังจะมีอุจาระน้อยและปวดท้องมากเมื่อไปสัมผัสและจะค่อยๆหายไปเมื่อนอนอยู่เฉยๆ หากท่านใดที่มีอาการหรือลักษณะเช่นนี้ก็ควรบอกกับตัวเองว่าไปหาหมอเดี๋ยวนี้เพราะอันตรายมากแล้ว ส่วยสาเหตุนั้นเป็นไปได้จากการเครียดสะสมหรืออาการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์…

มะเร็งหลอดอาหาร

มะเร็งหลอดอาหาร เป็นเชื้อมะเร็งอีกหนึ่งชนิดที่มีความร้ายแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเกิดขึ้นที่บริเวณหลอดอาหารและเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญของร่างกายมากจริงๆ เพราะว่าทำหน้าที่ลำเลียงอาหารไปยังกระเพาะ ทั้งนี้เมื่อก้อนเนื้อมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆก็จะส่งผลให้มีความยากลำบากในการลำเลียงอาหารได้ ทั้งนี้ความอันตรายของชีวิตก็จะมากขึ้นไปนั่นเอง ดังนั้นเราควรที่จะทำการตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อที่จะได้รับรู้ว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่จะได้ทำการรักษาอย่างทันถ่วงที อาการและสาเหตุของ มะเร็งหลอดอาหาร ในอาการของโรคนี้นั้นในระยะแรกบอกเลยว่าจะไม่มีอะไรที่ทำให้เราสังเกตได้เลย เพราะว่าจะไม่แสดงอาการใดๆทั้งสิ้น แต่ถ้าหากผ่านมาได้สักระยะหนึ่งอาการก็จะออกมาอย่างรุนแรง และการยากที่จะทำการรักษาก็จะเพิ่มขึ้นมาอย่างเท่าตัว แต่บางเท่าก็จะมีอาการดังนี้ อาเจียนประกอบกับการเจ็บหน้าอก เสียงแหบลงอย่างชัดเจน…

ภาวะลืมเหตุการณ์ทั้งหมดชั่วคราว (TGA)

ภาวะลืมเหตุการณ์ทั้งหมดชั่วคราว (TGA) คืออาการที่ทำให้ผู้ที่เป็นเสียในส่วนของความจำนั้นไปชั่วคราวโดยที่แบบไม่ได้ทันตั้งตัวหรือเรียกได้ว่าแบบฉับพลัน ซึ่งยังทำให้ผู้ที่ป่วยอาจจะไม่สามารถจะจำเหตุการณ์หรือข้อมูลที่เกิดขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ยังอาจจะรู้สึกว่าตัวเองมีความสับสนกับตัวเองและสิ่งๆต่างโดยรอบได้ทุกเมื่อ และจะทำให้เกิดผผลกระทบกับการใช้ชีวิตอย่างมากในช่วงระยะเวลาสั้นก็สามารถสร้างความเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้นั่นเอง แต่ว่าความจำก็จะกลับมาภายหลัง อาการและสาเหตุของ ภาวะลืมเหตุการณ์ทั้งหมดชั่วคราว (TGA) ในตัวของผู้ป่วยจะจำเรื่องที่ผ่านมาได้แต่จะจำไม่ได้ว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่นานนี้เป็นอย่างไร โดยจะมีอาการที่สังเกตได้คือ อาการที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่ต้นเหตุจากระบบปราสาท และผู้ที่ป่วยนั้นจะไม่มีประวัติที่ได้รับการบาดเจ็บหรือมีการกระทบของศีรษะ ความจำจะกลับมาภายหลัง และผู้ป่วยนั้นก็ไม่มีความผิดปกติอะไรที่เห็นชัดๆ…

มะเร็งไตในเด็ก

มะเร็งไตในเด็ก เป็นปัญหาหาสุขภาพที่เราต้องรู้เท่าทัน เพราะลูกน้อยอาจจะเกิดปัญหาได้ไม่รู้ตัว ที่เกิดขึ้นได้ในเด็ก ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เซลล์มะเร็งมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติไปจากเดิม มีการเติบโตในไตข้างซ้ายหรือขวา หรือจะเป็นทั้งสองข้าง แต่ส่วนมากแล้วจะเกิดในข้างเดียว ทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา จะพบได้ชัดเจนคืออาการท้องบวม โดยก้อนเซลล์ที่อันตรายนี้ เป็นมะเร็งไตที่พบได้ในเด็ก ประมาณอายุ 3 ปี…