Month: May 2022

ตับอ่อนอักเสบ

ตับอ่อนอักเสบ คือการที่ตับนั้นมีความอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งเนื้อเยื่อภายในตับจะบวมและก็ถูกทำลายได้ในระยะยาว แต่ทว่าท่านที่ป่วยยังไม่ทราบว่าตัวเองจะเป็นหรือไม่ก็สามารถสังเกตตัวเองได้อย่างคร่าวๆ ถึงอย่างไรแม้ท่านจะรักษาสุขภาพแค่ไหนหากมีอาการอักเสบแบบเฉียบพลันก็ทำให้ท่านใจเสียไม่น้อย แต่ว่าไม่ต้องกังวลมากจนเกินไปเพราะว่าหากรุนแรงไม่มากก็จะหายไปได้เองแบบไม่ต้องรักษา  อาการและสาเหตุใน ภาวะ ตับอ่อนอักเสบ เรื่องของอาการนั้นสามารถสังเกตได้ว่าช่วงระยะเวลา 2-3 วันมานั้นมีการปวดท้องแบบรุนแรงบางหรือไม่ มีอาการต่อมาคือการปวดท้องแบบมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงที่ทานอาหารจะรู้สึกมากที่สุด มีไข้ อาเจียน หรือหากท่านที่รุนแรงมากๆอาจจะช็อกหมดสติได้เลยทีเดียว…

ฝีคัณฑสูตร

ฝีคัณฑสูตร เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วจะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้งในปัจจุบันนี้ มีผู้ที่ทำการรักษาอยู่เรื่อยๆ แสดงให้เห็นถึงปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยแต่อย่างใด ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการเชื่อมกันในส่วนของผิวหนัง ที่อยู่ใกล้กับทวารหนัก กับทวารหนัก จนมีการติดเชื้อได้ง่ายมาก แล้วจะมีการติดเชื้อที่เรื้อรังมากขึ้น เกิดขึ้นซ้ำอยู่เสมอ ทำให้ต้องได้รับการรักษาให้ไวที่สุด เพื่อที่จะไม่ทรมานกับการใช้ชีวิตเช่นนี้อีกต่อไป อาการและสาเหตุในภาวะ ฝีคัณฑสูตร…

ปวดหลัง

ปวดหลัง เป็นอาการที่ทำให้เรารู้สึกว่าเจ็บที่บริเวณหลัง ไม่ว่าจะเป็นด้านบนหรือด้านล่าง และอาจจะเกิดได้ทั่วทั้งหลังเลยนั่นเอง ซึ่งยังเป็นได้กับทุกๆคนไม่ว่าจะมีอายุมากแค่ไหนก็ตาม และไม่แบ่งแยกว่าจะเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ว่าในสิ่งที่เป็นอาจจะไม่ได้รุนแรงอะไรมากเพราะสามารถหายไปเองได้ในที่สุด ถ้าจะให้ดีหรือสังเกตุว่ามีอาการนานเกินควรรีบไปพบแพทย์ทันที ปวดหลัง มีอาการและสาเหตุจากอะไรกันแน่ ในส่วนของอาการนั้นจะมีดังนี้ มีอาการตึงแถวบริเวณต้นคอ ร้าวลงมาถึงหลังบางรายอาจจะปวดร้าวไปได้ยังบริเวณก้นและขาได้เลย ซึ่งตอนที่ปวดนั้นจะรับรู้ได้ถึงความทรมานมากจริงๆ หากอาการเหล่านี้ยังไม่หายไปแสดงว่าจะต้องเป็นเรื้อรังและอาจเป็นไปได้ว่าจะมีโรคอื่นเข้าแทรก ส่วนสาเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายที่…

ไวรัสตับอักเสบ เอ

ไวรัสตับอักเสบ เอ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นโรคที่มีการอักเสบเกิดขึ้นมาในส่วนของตับ ที่ได้มีการติดเชื้อเกิดขึ้น มาในชนิดเอนั่นเอง ที่ติดต่อกันได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน มีการใช้ของส่วนตัวร่วมกันก็ตาม มีการสัมผัสกับเชื้อที่ได้มีการปนเปื้อนขึ้นมาด้วย จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ดำเนินชีวิตอย่างไม่มีความสุข  อาการและสาเหตุของ ไวรัสตับอักเสบ…

อัลไซเมอร์

อัลไซเมอร์ เป็นสิ่งที่น่ากลัวเวลาที่มีผู้ป่วยอยู่ในบ้านของเรา เพราะว่าเขาอาจจะได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตมากแน่ๆ อีกทั้งยังอาจจะมีอุบัติเหตุและก่อให้เกิดความอันตรายแก่ตัวของผู้ป่วยเองได้ ดังนั้นควรที่จะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อประโยชน์และความปลอดภัยของตัวผู้ป่วยนั่นเอง สาเหตุและอาการของ อัลไซเมอร์ หากพูดถึงอาการนั้นก็จะมีสิ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเลยคือ มีความหลงลืมมากขึ้น สับสนในเรื่องบางเรื่องที่ไม่ควรจะงง พัฒนาการของผู้ป่วยนั้นอาจจะช้าหรือเร็วกว่าคนทั่วไปได้ ในส่วนมากจะพบกับผู้สูงอายุ โดยจะแบ่งเป็นช่วงระดับความรุนแรงในแต่ละรายของผู้ป่วย โดยสาเหตุมาจาก อายุที่มีมากขึ้น การได้รับอุบัติเหตุที่บริเวณศีรษะ…

กรวยไตอักเสบ

กรวยไตอักเสบ เป็นภาวะที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียอวัยวะกรวยไต จะอยู่ตรงไตและท่อไต ทำให้ผู้ป่วยต้องมีการรักษาโดยทันที ในความดูแลของแพทย์ ไม่เช่นนั้นไตจะเกิดความเสียหายอย่างหนัก และร้ายแรงจนถึงขั้นที่เสียชีวิตได้ และส่วนใหญ่เกิดขึ้นทันที จะเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ทำให้ต้องมาติดตามถึงอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันให้ได้   อาการและสาเหตุของภาวะ กรวยไตอักเสบ…

ภาวะถุงลมโป่งพอง

ภาวะถุงลมโป่งพอง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ต้องระวังให้ได้มากที่สุด ในทางการแพทย์กล่าวถึงโรคนี้ว่า เป็นกลุ่มของโรคที่มีชื่อว่าโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ที่มันมีการอักเสบขึ้นมาก ทำให้มีการแตกของเนื้อที่อยู่ตรงปอดขึ้นด้วย จนทำให้เราเห็นได้ว่ามีถุงลงเล็กด้านใน เมื่อผ่าตัดแล้วจะเห็นว่าคล้ายผลพวงองุ่นเลยทีเดียว มีการมัดรวมกันขึ้นมาจนเกิดเป็นถุงลมขนาดที่ใหญ่มาก จนทำให้การแลกเปลี่ยนออกซิเจนลดน้องลงกว่าเดิม หรืออาจจะมีอากาศที่เข้าไปอยู่ในปอดมากเกินไป จนทำให้เกิดความผิดปกติตามมาได้ จนแสดงอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอยู่หลายประการ ต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญ อาการและสาเหตุของ…

ภูมิแพ้ขึ้นตา

ภูมิแพ้ขึ้นตา เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดได้กับทุกคน ที่ต้องระวัง ถ้าหากว่าเกิดขึ้นมาแล้วจะส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ในทางการแพทย์ได้กล่าวว่า เป็นการอักเสบขึ้นที่ดวงตา มีการทำปฏิกิริยาสารต่างๆ จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้ เช่น เกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง ขนสัตว์ มลพิษตางๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดที่เยื่อบุตา เนื่องจากว่าในส่วนนี้มีหน้าที่ในการป้องกันสิ่งที่อันตรายและแปลกปลอมเข้ามาในดวงตา…

โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน คือ โรคที่ถือว่ามีสาเหตุนั้นมาจากการที่ทางด้านสารที่เป็นตัวคัดหลั่งในทางกระเพาะของตัวเราเองนั้นมีการไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของแก๊สหรือกรด  ทำให้เมื่อกรดหรือแก๊สไหลกันไปแบบย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหารมากขึ้นหรือบ่อยครั้งร่างกายก็จะเกิดอาการต่างๆตามมา เช่น มีอาหารออกมาจากลำคอ รู้สึกจุดเสียด มีรสเปรี้ยวขมในคอหรือปาก เป็นต้น ซึ่งความน่ากลัวของมันคืออาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ เช่น ถ้าเป็นรุนแรงก็อาจทำให้เกิดแปลจนกลืนอาหารลำบาก นอกจากนี้โรคกรดไหลย้อนยังทำให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งหลอดเลือดอาหารได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันโอกาสเกิดอาจจะยังพบได้น้อยแต่มันก็ถือเป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวของโรคที่คงไม่มีใครอยากเป็น ฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดู 4…

กระดูกบาง

กระดูกบาง เป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด ที่ต้องรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในทางการแพทย์ได้กล่าวได้ว่า เป็นการที่ร่างกายมีความหนาแน่น และยังมีมวลกระดูกในร่างกายที่น้อยมาก จนเกิดความผิดปกติตามมา แต่ว่าไม่ได้เป็นโรคกระดูกพรุนแต่อย่างใด ในผู้ป่วยที่เกิดปัญหานี้ขึ้นจะไม่รู้สึกว่าเจ็บตามร่างกาย ตามแขนขา และส่วนอื่นๆ ส่วนมากแล้วจะเกิดในเพศหญิงเป็นส่วนใหญ่ และผู้ที่มีอายุมากขึ้นประมาณ 45-50 ปีขึ้นไป ต้องระวังเป็นพิเศษ…