Month: April 2022

กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ถ้าหากว่าได้ยินตามชื่อปัญหานี้ หลายท่านอาจจะคิดว่าไม่ได้มีความรุนแรงอะไร เดี๋ยวหายได้ใช้เวลาไม่นาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจจะเป็นสัญญาณในการบอกโรคอะไรบางอย่างก็เป็นได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่ในส่วนของกรดหรือทางด้านน้ำย่อย ในตัวกระเพาะอาหารของร่างกาย ที่ได้มีการย้อยกลับมาที่หลอดอาหาร จนเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ขึ้น โดยมีด้วยกันหลายสาเหตุมาก ถ้าหากว่าปล่อยละเลยไว้นานจนเกินไป อาจจะเกิดความเรื้อรัง…

ภัยเสี่ยงใกล้ตัว

ตากุ้งยิง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วจะเกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่เกิดขึ้นได้เรื้อรังมาก ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่า เป็นการที่เปลือกตาการอักเสบขึ้นมา จะเกิดตุ่มนูนเล็ก ที่คล้ายกับสิงขึ้น จะทำให้เกิดความทรมานและเจ็บปวดได้อยู่บ่อยครั้ง ที่เกิดขึ้นได้มากกว่าจุดเดียวหรือจะหลายจุดได้ เป็นได้ที่ดวงตาด้วยกันทั้งสองข้าง จนต้องทำการรักษาถ้าหากว่าไม่หายประมาณ 3 วันขึ้นไป แต่โดยปกติแล้วจะหายได้เองไม่กี่วัน ทำให้เราต้องรู้ถึงอาการ…

โรคตาขี้เกียจ

โรคตาขี้เกียจ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ โดยส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 7 ขวบ เพราะว่าในช่วงนี้จะมีการพัฒนาในเรื่องของการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นอาการส่งผลต่อการมองเห็นที่ไม่ชัด มีความพร่ามัว ต้องทำการรักษา ถ้าหากว่าปล่อยไว้เป็นระยะเวลาที่นาน จะทำให้การมองเห็นไม่ดี และร้ายแรงมากที่สุดถึงขึ้นที่จะสูญเสียการมองเห็นได้ถาวร เกิดขึ้นได้ 1 หรือ 2…

น้ำตาลในเลือดสูง

น้ำตาลในเลือดสูง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงในการใช้ชีวิต แล้วจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้ในภายหลัง ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่ตามมา ปกติแล้วในการวัดระดับน้ำตาล จะมีการวัดก่อนที่จะมีการทานในส่วนของอาหารเช้า ที่สำคัญเลยก่อนการตรวจต้องไม่ทานอาหารใดๆมาเลยประมาณ 8 ชั่วโมงก่อนที่จะได้ทำการตรวจ แล้วถ้าปล่อยไว้จนอาการหนัก ละเลยสิ่งที่เกิดขึ้น จะส่งผลต่อระบบประสาท อวัยวะในร่างกายมีการโดนทำลายมาแบบไม่ทราบสาเหตุ ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่า น้ำตาลปกติจะมีประมาณ…

เลือดคั่งในสมอง

เลือดคั่งในสมอง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่เส้นเลือดในสมองนั้นเกิดการฉีกขาดขึ้นมาได้แบบไม่รู้ตัว หรืออาจจะแตกขึ้นมาได้ จนมีเลือดที่ไหลออกมาในสมองของเรา ทำให้เซลล์สมองเกิดความเสียหายขึ้น จนต้องมีการรักษาให้ทันเวลา จนเกิดอาการป่วยที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอยู่หลายประการ ถ้าหากว่าไม่รักษาจะเสียชีวิตได้  อาการและสาเหตุของภาวะ เลือดคั่งในสมอง อาการที่เกิดขึ้นจะรู้สึกว่ามีความปวดหัวรุนแรงมาก ไม่ค่อยมีแรง…

ท้องอืด

ท้องอืด เป็นปัญหาที่ได้มีการเกิดขึ้นมานั้นบ่อยมากสำหรับหลายๆท่าน ที่ยังไม่สามารถทำให้อาการนี้หมดไปได้ ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ที่มีอาการต่างๆไม่พึงประสงค์ ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่า เป็นการที่แน่นท้อง เพราะว่ามีแก๊สในกระเพาะเยอะจนเกินไป ทำให้เราสังเกตได้จากท้องบวมชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเพศใด หรืออายุเท่าใดก็ตามมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิต ในการทำกิจกรรมต่างๆ ล้วนแล้วเกิดความทรมาน ไม่สะดวกในหลายๆอย่าง ถ้าหากว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้ง…

อาการความล้าเรื้อรัง

ความล้าเรื้อรัง เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงในการดำเนินชีวิต ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ในการแพทย์กล่างถึงโรคนี้ว่า เป็นการที่ร่างกายมีความเจ็บป่วย จนเกิดความเรื้อรังในความเจ็บป่วย ทำให้ระบบในร่างกายมีความอ่อนแรง เหนื่อยง่าย เพลียมากขึ้น จนไม่สามารถที่จะนอนหลับได้ตามปกติ ไม่สามารถที่จะดำเนินชีวิตประจำวันได้ดังเดิม ในสาเหตุยังไม่มีแน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ แต่จากการที่สันนิษฐานไว้ เป็นการที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง…

กรวยไตอักเสบ

กรวยไตอักเสบ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกท่าน ที่ล้วนแล้วส่งผลถึงชีวิตได้เลย ที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ โดยเป็นการที่กรวยไตนั้น เกิดการอักเสบขึ้นจากการที่ได้ติดเชื้อมาของตัวแบคทีเรียนั่นเอง ทำให้ต้องมีการรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ไตเกิดการเสียหายที่รุนแรงมาก จนอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ในเวลาต่อมานั่นเอง ที่ส่วนมากแล้วจะเกิดได้อย่างรวดเร็ว ส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงเป็นส่วนมาก ทำให้เราต้องมีการติดตามอาการ สาเหตุ และแนวทางการป้องกันให้ได้ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทุกคน  อาการและสาเหตุของภาวะ…

ภาวะตัวเย็นเกิน

ภาวะตัวเย็นเกิน เป็นปัญหาที่เกิดอยู่เสมอ โดยที่หลายท่านอาจจะไม่คาดคิดว่ามีอยู่ด้วย ในบางครั้งเราอาจจะประสบปัญหาได้แบบไม่รู้ตัว ในทางการแพทย์จึงกล่าวได้ว่าเป็นการที่ร่างกายของเรานั้น มีการเสียความร้อนที่เร็วมาก จนทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราลดลงมาก และมีความรวดเร็วมากที่สุด ที่จะน้อยกว่า 35 องศาเซลเซียส ที่ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของเรามีความแย่ลง จนเกิดความล้มเหลวได้ในที่สุด จนทำให้เราเสียชีวิตได้แบบไม่ทันตั้งตัว จนทำให้ต้องรู้ถึงอาการ สาเหตุ…

พาร์กินสัน

พาร์กินสัน เป็นปัญหาสุขภาพที่เราต้องรู้เท่าทันให้ได้ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดภาวะนี้ขึ้นกับตัวเอง ที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกาย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นการที่ร่างกายมีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติไปกว่าเดิม จะเห็นได้ชัดว่าเกิดการสั่นตามร่างกาย แขน ขา เคลื่อนไหวไม่ค่อยได้ ที่เราไม่สามารถจะควบคุมได้ ที่มันเกิดการเสื่อมของเซลล์สมอง ปัญหานี้ที่ไม่เกิดขึ้นมากระทันหัน แต่ว่าจะค่อยๆเกิดแล้วจะอยู่กับตัวเราได้นาน ในความผิดปกตินี้  อาการและสาเหตุของภาวะ พาร์กินสัน…