Year: 2022

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นก้อนที่เกิดขึ้นมาอยู่ใต้ผิวหนัง ในบริเวณก้น เป็นความผิดปกติที่เกิดเป็นตุ่มนูนขึ้นมา โดยจะมีเศษขน เศษผิวหนังที่ตายแล้ว รวมไปถึงของเหลวที่อุดตัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดบริเวณเหนือร่องก้น หรือในบริเวณก้นกบ โดยปกติแล้วจะไม่ได้ก่อให้เกิดอาการผิดปกติขึ้น หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากว่าเมื่อใดที่มีการติดเชื้อขึ้น จะเกิดเป็นฝี เกิดเป็นโพรงขึ้นมาใต้ผิวหนัง ที่ทำให้เกิดการบวมและปวดขึ้นมา …

ไมเกรน

ไมเกรน คือหนึ่งโรคที่ส่งผลต่อร่างกายในทางที่ไม่ค่อนดี เพราะการที่โรคนี้ขึ้นมานั้น จะทำให้ผู้ป่วยพบความทุกข์ทรมานเนื่องจากการปวดศีรษะอย่างรุนแรง โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพียงข้างเดียว แต่ทว่าบางท่านก็มีอาการเกิดขึ้นได้ทั้งสองข้างอีกด้วย ในกลุ่มผู้ป่วยที่จะพบเจอโรคนี้ได้บ่อยที่สุดก็คือช่วงวัย 18-45 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องพบสภาวะกดดันอยู่บ่อยครั้ง แต่ใช้ว่าช่วงวัยอื่น ๆ จะไม่มีความเสี่ยง เมื่ออาการที่พบอยู่ไม่ดีขึ้นเลยก็ควรจะเข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป อาการและสาเหตุที่ทำให้เป็นาภาวะ ไมเกรน…

งูสวัด

งูสวัด คือโรคที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสที่มีลักษณะคล้ายกับโรคอื่น ซึ่งหากผู้ที่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อนนั้น จะพบว่ามีเชื้อชนิดนี้ซ่อนตัวอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งมันจะรอให้ร่างกายของเรามีความอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันที่ต่ำ จะก่อตัวให้เกิดเป็นโรคนี้ขึ้นมาได้นั่นเอง ทั้งนี้ยังเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนในทุกช่วงวัย ไม่ว่าท่านจจะเป็นเพศไหนก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ทั้งสิน และควรที่จะเข้ารับการรักษาทันที เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ จะก่อให้เกิดความอันตรายที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน อาการและสาเหตุของ งูสวัด อาการที่เกิดขึ้น…

ตาบอดสี

ตาบอดสี คือภาวะของการมองเห็นสีบางสีได้อย่างไม่ชัดเจน หรืออาจจะมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิมอย่างมาก ทั้งนี้ผู้ที่มีสายตาผิดปกติจะมีอาการให้รับรู้ตั้งแต่เกิด โดยความเสี่ยงจะเกิดขึ้นกับเพศชายได้มากกว่านั่นเอง แต่ทว่าก็ไม่ได้มีความร้ายแรงในเรื่องของความปลอดภัยมากนัก แต่ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตที่อาจจะมีความลำบากเกินขึ้นได้ไม่น้อยเช่นกัน ลักษณะอาการและสาเหตุของ โรค ตาบอดสี ว่าอาการที่เกิดขึ้นของผู้ป่วยนั้นจะมีความแตกต่างกันออกมาแล้วแต่บุคคล โดยจะมีอาการให้สังเกตได้ก็คือ ไม่สามารถจำหรือแยกสีได้บางชนิด มองเห็นสีได้อย่างมากมายแต่บางสีจะไม่สามารถมองได้แบบปกติเหมือนกับคนอื่น ๆ แต่ในผู้ป่วยบางท่านจะมีอาการที่มองเห็นได้แค่เพียงโทน…

ท็อกซิกช็อก

ท็อกซิกช็อก เป็นอาการที่ไม่ค่อยได้พบในปัจจุบันนี้ แต่เกิดขึ้นได้ ไม่ยากให้ชะล่าใจแต่อย่างใด โดยความรุนแรงจะถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย โดยสามารถเกิดได้จากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยมีสารพิษเข้ามาในร่างกาย จนทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา อยากให้มาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันให้มากขึ้น  อาการและสาเหตุของภาวะ ท็อกซิกช็อก อาการที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วอาการจะเกิดขึ้นมาแบบฉับพลันได้ โดยอาการจะแตกต่างกันไป ที่พบได้มากจะมีไข้ขึ้นสูงอย่างเฉียบพลัน เกิดรอยแดงในบริเวณดวงตา…

ความดันต่ำ

ความดันต่ำ ในทางการแพทย์กล่าวว่าเป็นกที่ความดันโลหิตที่เกิดขึ้นมาในหลอดเลือดแดง มีค่าต่ำกว่าปกติมา หรือมีค่าต่ำกว่า 90/60 mmHg นั่นเองในกรณีผู้ใหญ่ แต่ในบางรายอาจไม่แสดงอาการใดออกมา ในทางแพทย์จะถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีสุขภาพที่ดี ไม่ต้องมีการรักษาแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้อาจเกิดการกระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันได้ อยากให้รู้เท่าทันถึงภาวะนี้  อาการและสาเหตุของ ภาวะ ความดันต่ำ อาการที่เกิดขึ้น…

ภาวะอารมณ์ดีผิดปกติ

ภาวะอารมณ์ดีผิดปกติ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความผิดปกติอย่างมาก เพราะผู้ป่วยนั้นจะมีความตื่นตัวที่สูง มีพลังงานในการทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยในส่วนมากจะเป็นหนึ่งในอาการของผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์นั่นเอง อาการและสาเหตุของ ภาวะอารมณ์ดีผิดปกติ อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีพลังงานมากกว่าปกติ ไม่ว่าร่างกายหรือทางจิตใจ เช่น รู้สึกมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา อารมณ์ดี มีความร่าเริง…

ซิสติก ไฟโบรซิส

ซิสติก ไฟโบรซิส เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ผิดปกติของยีนขึ้นมา ทำให้สารคัดหลั่งในอวัยวะของร่างกายมีความเหนียวข้นมาก จนเกิดปัญหาในระบบย่อยอาหาร การหายใจ และรวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ ที่ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต มาทำความรู้จักโรคนี้ให้มากขึ้นกัน อาการและสาเหตุของ ภาวะ ซิสติก ไฟโบรซิส อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นมาได้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ ที่พบได้บ่อบจะเป็นการที่ลำไส้ไม่ทำงานในช่วงวันแรกหรือสองวันแรก…

กัญชาทำอาหาร

สำหรับกลุ่มคนที่เล็งเห็นถึงการเอาพืชเศรษฐกิจอย่างกัญชา มาต่อยอดในสายงานธุรกิจร้านอาหาร หรือเอามาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร กัญชาทำอาหาร เป็นเรื่องพื้นฐานที่คุณควรต้องรู้ว่ามีข้อจำกัดหรือข้อห้ามบางอย่างอยู่ ไม่ใช่ทุกส่วนของกัญชาจะสามารถเอามาใช้ประกอบอาหารได้ทั้งหมด เราเลยมีข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกัน จะได้เอามาใช้อย่างถูกกฎหมาย และไม่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย  การเอา กัญชาทำอาหาร ? ต้องเข้าใจว่าเมื่อมันปลดล็อกแล้ว ใครก็ตามที่จะเอากัญชาทำอาหาร หรือทำผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ จะต้องเป็นกัญชาที่ปลูกหรือผลิตในประเทศไทยเท่านั้น…

ไส้ติ่งอักเสบ

ไส้ติ่งอักเสบ เป็นปัญหาสุขภาพที่อยากให้รู้เท่าทัน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการอักเสบขึ้นมาของไส้ติ่ง จะพบว่าเกิดขึ้นมาในระหว่างลำไส้เล็กในส่วนปลาย และลำไส้ใหญ่ในส่วนต้น โดยจะเกิดอาการขึ้นมาแบบเฉียบพลัน จำเป็นที่ต้องได้รับการรักษา ไม่เช่นนั้นจะไส้ติ่งแตกได้ จนทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งเกิดการแพร่กระจายไปในร่างกาย แล้วเข้าไปในกระแสเลือด จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเพศใด อายุเท่าใดก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยงอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น  อาการและสาเหตุของ…