โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

โรคกระดูกสันหลังเสื่อม เป็นอาการที่มีความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหมอนรองกระดูก กล้ามเนื้อในร่างกายของเรามีความเสื่อมสภาพต่อการใช้งานอย่างมาก ซึ่งมันไม่มีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเดิน การวิ่ง ทีเราจะพบมากในวัยที่กลางคน แต่ในปัจจุบันนี้สามารถเป็นได้แทบจะทุกวัยที่มีโอกาสเสี่ยงเช่นเดียวกัน ต้องพยายามดูแลตัวเอง ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต มิเช่นนั้นความทรมานและเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจะอยู่กับคุณไปตลอด โดยสาเหตุที่พบกันมากคือการที่เราโค้งหลังงอในเวลานานเกินไป นั่งเป็นระยะเวลานานมาก จนเกิดการปวดหลังขึ้นมา ทางที่ดีต้องเปลี่ยนการนั่งหลังงอจะดีที่สุด เพราะว่าเราใช้ชีวิตอยู่กับการนั่ง การนอน การเดินเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว

โรคกระดูกสันหลังเสื่อม มีอาการและภาวะที่เกิดการแทรกซ้อนอย่างไร

โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

อาการที่พบเป็นส่วนมากคือการที่ปวดตามเอว ขยับตามตัวลำบากไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ขยับได้ง่าย ปวดหัวมากขึ้น มีไข้ร่วมด้วยในบางครั้ง มือเท้าเกิดอาการชาขึ้นมา เวลาจะฉี่จะกลั้นไม่ค่อยอยู่ กรณีถ้าหากว่ามีอาการร้ายแรงจะทำให้ถึงขั้นที่เดินไม่ได้ เดินลำบากมาก เหมือนจะล้มอยู่ตลอดเวลา ก้าวขาไม่ค่อยพ้น ต่อไปภาวะที่สามารถเกิดขึ้นนี้ ก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่น่ากังวลอย่างมากคือ อาจจะเกิดอัมพาตตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หลัง มีโอกาสสูงมาก การติดเชื้อ เป็นแผลกดทับ ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้

การป้องกันโรคกระดูกสันหลังเสื่อมเพื่อที่จะไม่ให้เกิดกับตนเอง

โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

ต้องพยายามที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการนั่งให้ดีกว่าเดิม ไม่ควรที่จะนั่งหลังค่อมโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมาก็เป็นได้ ไม่ควรก้มหรือเงยบ่อยครั้ง หลีกเลี่ยงการยกของหนักๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีไม่ก่อให้เกิดโรคนี้ขึ้นมา

โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

โรคกระดูกสันหลังเสื่อมเป็นอาการที่เราต้องพยายามดูแลร่างกายของเราให้ดีขึ้นในแต่ละวัน เพื่อที่จะไม่ให้แย่ไปกว่าเดิม ซึ่งสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่เราแนะแนวทางได้ อีกทั้งต้องคอยเช็คอาการสังเกตให้ดี เพื่อที่จะหาแนวทางการรักษาให้ถูกวิธี

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ