พุ่มพวง

โรค พุ่มพวง (แพ้ภูมิตัวเอง) คือโรคที่พบได้จำนวนที่น้อยมาก ซึ่งโรคนี้นั้นเป็นโรคที่มีความอันตรายได้ระดับหนึ่งเพราะว่าภูมิคุ้มกันในร่างกายของตัวเองนั้นมีความผิดปกติและจะทำให้เกิดการต่อต้านกันเอง ส่งผลให้สามารถทำลายเยื้อของอวัยวะต่างๆได้ภายในร่างกายอีกด้วย และจะทำให้เกิดการเป็นเรื้อรัง มีผื่นแดงขึ้นตามตัวและใบหน้า ตัวบวม ปวดตามข้อ ทั้งนี้โรคนี้ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน ควรที่จะสังเกตอาการและรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

อาการของโรค พุ่มพวง (แพ้ภูมิตัวเอง)ที่สังเกตได้

พุ่มพวง

ผู้ป่วยที่คาดว่าจะเป็นโรคนี้นั้นส่วนใหญ่จะมีอาการแบบไม่ทันได้ตั้งตัวและแบบที่ค่อยๆแสดงออกมาทีละน้อย ซึ่งก็อาจจะมีความร้ายแรงที่มากและน้อยแตกต่างกันไป หรืออาจจะเป็นครู่ๆและหายแต่บ้างหลายก็มีอาการไปตลอดชีวิตถึงแม้ว่าจะรักษาอย่างต่อเนื่องและดีมากก็ตาม อาการที่พบและควรเป็นข้อสังเกตว่าจะเป็นหรือไม่มีดังนี้ เริ่มรู้สึกปวดเมื่อยและมีอาการล้าตามข้อแขน ขา อ่อนแรงอยู่บ่อยครั้ง มีอาการปวดศีรษะและมีไข้ตามมา มีผื่นแดงขึ้นตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย มึนงง จำอะไรไม่ค่อยได้ ผมขากหลุดร่วง อีกทั้งยังมีอาการเจ็บหัวใจเมื่อหายใจเข้า เนื้อตัวเริ่มบวมขึ้นอย่างผิดปกติ

โรคพุ่มพวง (แพ้ภูมิตัวเอง)การป้องกันให้ห่างไกลจากอันตรายโรคนี้

พุ่มพวง

การป้องกันและอาการรักษาโรคนี้นั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างง่ายได้เพราะหัวใจหลักก็คือการใส่ใจและดูแลรักษาสุขภาพและภูมิคุ้มกันของตัวเองให้ดี ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ไม่ตากแดดในที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆ ไม่สูบบุหรี่ และควรที่จะผักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ทั้งนี้หากท่านไหนที่กำลังเป็นอยู่ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์จัดให้ให้ครบตามกำหนดอย่าขาด และรีบไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการกำเริบ

พุ่มพวง

โรคพุ่มพวง (แพ้ภูมิตัวเอง)นั้นอาจจะดูเป็นโรคที่ร้ายแรงมากๆแต่ว่าถ้าหากเป็นจริงๆก็ทำให้สบายไม่ต้องกังวลมากจนเกินไปทำตามที่แพทย์บอกดูแลตัวเองเยอะๆเพียงเท่านี้ท่านก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นปกติได้ดังเดิม

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ