ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ในสุภาพสตรี

นอกจากรอบประจำเดือนตามปกติ และน้ำคาวปลาหลังคลอดแล้ว ภาวะเลือดออกจากช่องคลอดถือว่าเป็นความผิดปกติ เช่นการมีประจำเดือนเป็นระยะเวลาเกิน 7 วัน และมีประจำเดือนในปริมาณที่มากจนผิดปกติ การมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ การมีเลือดออกนอกเหนือจากรอบประจำเดือน ควรได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์ทางสูติ-นรีเวช

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด จึงมีวิธีการดูแลที่สำคัญ

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

ผู้หญิงทุกคนควรให้ความใส่ใจอย่างมากเนื่องจากเป็นสัญญานเตือนภัย ที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจรักษาโดยเร็ว ซึ่งหากเลือดที่ออกมาเกิดจากโรคร่าย เช่น โรคมะเร็ง สามารถตรวจรักษาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากตรวจพบได้อย่างรวดเร็วเท่าใด ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายได้อย่างรวดเร็ว

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

และหากเกิดจากสาเหตุอื่น การเสียเลือดในปริมาณที่มากขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะซีด ภาวะช็อกจากการเสียเลือดได้ และภาวะติดเชื้อจากการมีเลือดออก หากสตรีท่านใดมีอาการผิดปกติมีเลือดออกมาจากอวัยวะเพศ ไม่ควรปล่อยให้อาการหนักขึ้น เพราะอาจเป็นอาการผิดปกติที่มีความเสี่ยงต่อโรคร้าย ที่ควรได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ในภาวะฉุกเฉิน

ภาวะเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด

เมื่อเกิดการเสียเลือดมาก จนอ่อนเพลีย รู้สึกเหมือนจะเป็นลม หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว เหงื่อออกตัวเย็น ควรรีบเข้าพบแพทย์ พาไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดในทันที  หรือเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินในทันที และจะต้องตั้งสติบอกสถานที่ที่ผู้ป่วยอยู่ให้ชัดเจน ผู้ป่วยควรนอนพัก และนอนศีรษะราบลงกับพื้น เมื่อเลือดออกมาก นอกจากนี้ยังจะต้องสังเกต สี ปริมาณของเลือด อาการของผู้ป่วยจะต้องบอกกับเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจน หากมีสิ่งผิดปกติเช่น มีก้อนเนื้อ ทารก เศษรก ควรเก็บไว้ให้แพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และความปลอดภัยของผู้ป่วย

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ