การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี ควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

ควรทำความสะอาด  เช้า – เย็น ทำความสะอาดโดยใช้น้ำเปล่า หรือสบู่ล้างเพียงภายนอก ไม่ควรล้างภายในช่องคลอด เนื่องจากจะทำให้เกิดการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ และหากเกิดการอักเสบมากจากช่องคลอดถึงโพรงมดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ การอักเสบรุกรานในอุ้งเชิงกราน จะทำให้เกิดอันตรายจนถึงต้องผ่าตัดได้

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี ทำไมจึงมีความสำคัญอย่างมาก

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี

จำเป็นจะต้องมีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง สุภาพสตรีบางท่านมีความเข้าใจผิด คิดว่าการล้างอวัยวะสืบพันธุ์ต้องล้างทำความสะอาดในช่องคลอดด้วย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อภายในอวัยวะสืบพันธุ์ ทำให้ต้องรับการรักษา บางรายถึงขั้นต้องผ่าตัดเลยทีเดียว บางรายถึงขั้นติดเชื้อรุนแรง และ ช็อคเนื่องจากเกิดภาวะติดเชื้อรุนแรง

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ควรมีการทำความสะอาดที่เหมาะสม

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี

 ที่ถูกต้องควรล้างงจากด้านหน้าบริเวณอวัยวะเพศไปทางด้านหลัง โดยจะไม่ถูล้างย้อนจากทางด้านหลังทวารหนักมาทางด้านหน้าเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อโรคจากบริเวณทวารหนัก ทำให้เชื้อโรคในอุจจาระที่พบทำให้เกิดการติดเชื้อได้บ่อยที่สุด คือ Ecoli การราดน้ำและการถูล้างจึงควรล้างและราดจากกด้านหน้าไปทางด้านหลังทุกครั้ง

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธุ์สตรี  และการสวนล้างช่องคลอด

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธ์สตรี

ที่จำเป็นในการสวนล้างช่องคลอดนั้นจำเป็นในบางกรณีเท่านั้น และต้องได้รับการสวนล้างที่ถูกต้องโดยใด้รับคำสั่งจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวชเท่านั้น เช่นจะทำในรายที่ติดเชื้อมาก

การดูแลความสะอาดอวัยวะสืบพันธุ์สตรี หลังการมีเพศสัมพันธุ์แล้วไม่ใด้มีการป้องกัน เช่นไม่ใด้สวมถุงยางอนามัย และการคุมกำเนิดโดยวิธีอื่น บางรายเข้าใจว่าการีบล้างน้ำอสุจิภายในช่องคลอดออกจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาด เป็นวิธีที่ไม่สามารถที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อีกทั้งยังมีผลเสียทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาอีกด้วย

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ