หินปูน

หินปูน แค่นึกถึงสิ่งนี้ก็ทำเอารู้สึกอี๋กันเลยใช่มั้ยคะ ซึ่งปัญหาการเป็นหินปูนนั้นเป็นอีกปัญหาหนึ่งของคนไทยหลายๆคนที่น่าจับตามองมากๆ โดยสาเหตุของการเกิดหินปูนนั้นส่วนใหญ่มาจากปัญหาการแปรงฟันที่ไม่สะอาดจนเกิดการสะสมของแบคทีเรียและอาจเกิดเป็นหินปูนขึ้นมาได้ ซึ่งเวลาที่เราเป็นมากๆนั้นก็ต้องรีบไปหาหมอเพื่อขูดหินปูนออก เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานๆหินปูนอาจกิน ฟัน เราไปจำนวนมากซึ่งเวลาขูดออกก็อาจทำให้ฟันของเพื่อนๆบางได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นแล้วเราจึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดฟันให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันการสะสมของหินปูน  เช่นนี้เราจึงอยากแนะนำ

3วิธีช่วยลดการเกิด หินปูน เพื่อปกป้องสุขภาพฟันของเรากันนะคะ โดยจะมีวิธีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

Closeup on young woman brushing teeth

1.แปรงฟันให้ถูกวิธี

สำหรับวิธีแรกก็เป็นขั้นตอนพื้นฐานเพื่อจะขจัด หินปูน ที่เพื่อนๆต้องตระหนักกันเลยนะคะ โดยเพียงแค่การแปรงฟันให้ถูกวิธีก็ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างมากๆเลยนะคะ โดยเราต้องแปรงฟันตามแนวช่องฟัน ฟันบนปัดลง ฟันล่างปัดขึ้น และทีสำคัญอย่าลืมแปรงลิ้นกันด้วยนะคะ

2.ใช้ไหมขัดฟัน

หลังจากแปรงฟันนั้นอีกวิธีหนึ่งคือการใช้ไหมขัดฟันนั้นเองค่ะ เนื่องจากการใช้ไหมขัดฟันนั้นจะช่วยในการที่แปรงสีฟันของเราเข้าไปไม่ถึงในบางจุดของซอกฟัน ดังนั้นเพื่อลดการเกิด หินปูน เพื่อนๆควรต้องใช้ไหมขัดฟันกันด้วยนะคะ

Close-up Of Person’s Hand Pouring Liquid In Container

3.ใช้น้ำยาบ้วนปาก

สำหรับวิธีสุดท้ายนี้แนะนำสำหรับวันที่เราทานอะไรหนักๆมากทั้งวันหรือการที่เราได้ใช้งานฟันของเรามาอย่างหนักหนาสาหัส ก็แนะนำให้เพื่อนๆบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากก่อนแปรงฟันกันด้วยนนะคะ ซึ่งการบ้วนปากนี้ก็จะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากทำให้ช่วยลดการเกิด หินปูน ได้นั่นเองค่ะ

ก็จบกันไปแล้วนะคะ กับ 3วิธีช่วยลดการเกิดหินปูน หวังว่าวิธีที่เราได้แนะนำไปนี้จะช่วยให้เพื่อนๆมีฟันที่สะอาดปราศจากหินปูนกันนะคะ อย่าลืมนำไปใช้และทำตามกันด้วยนะคะ รับรองว่าเพื่อนๆจะต้องมีฟันที่ สุขภาพ ดีแน่นอนค่ะ ถ้าช่วงไหนเครียดๆลองดูประโยชน์ของการฟังเพลง ได้เลยค่ะ