โรคไต

โรคไต ถือได้ว่าเป็นอีก 1 โรคภัยไข้เจ็บที่มีความรุนแรงที่เราต้องระมัดระวังไว้ เพราะในแต่ละปีมีการประเมินสถานการณ์และสำรวจพบว่ามีคนไทยมากกว่า 8 ล้านคนป่วยเป็นโรคไต ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย เดี๋ยวเรามาดูกันหรือว่าโรคไตเป็นกลุ่มที่เกิดจากอะไรและทำไมถึงมีโอกาสเสียชีวิตการดูแลตัวเองเพื่อห่างไกลจากการเป็นโรคไตควรดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง และสัญญาณบอกบอกว่าอาการเหล่านี้เราอาจจะมีลักษณะอาการเป็นผู้ป่วยโรคไตเพื่อเป็นความรู้บทความดูแลสุขภาพ

อาการที่บ่งบอกว่าเราอาจจะเป็น โรคไต สัญญาณเตือนที่ร้ายแรง

โรคไต

ลักษณะอาการที่บ่งบอกว่าเราจะเป็นโรคไตก็คือมีสภาวะของการปัสสาวะผิดปกติ เช่นบางคนอาจจะเกิดอาการปัสสาวะในช่วงเวลากลางคืนบ่อยและมีลักษณะอาการที่เหมือนกับปัสสาวะน้อยลงและมีอาการแสบ ในตอนที่ทำการปัสสาวะมีเศษนิ่วบนปัสสาวะมีเลือดปนออกมามีสีเลือด ไม่ก็ปัสสาวะมีลักษณะของฟอง

โรคไต

ลักษณะที่สองก็คือร่างกายของเราจะมีอาการบวมน้ำ รอบตาของเราเกิดอาการบวมหน้าบวมเท้าบวม อาการที่ 3 ก็คือมีลักษณะอาการปวดบั้นเอว อาการที่ 4 เราจะมีลักษณะของความดันโลหิตในเลือดสูง อาการที่ 5 ก็คือจะเป็นลักษณะของคนที่มีตัวซีดและหน้าตาดูหม่อง อ่อนเพลียคลื่นไส้อาเจียน ประทานอาหารได้น้อย มีลักษณะอาการคันตามตัวปลายมือเท้าชาเป็นตะคริว แล้วรู้สึกหงุดหงิดไม่มีสมาธิในการทำงาน ทั้งหมดคืออาการบ่งบอกว่าเราอาจจะเป็นโรคไตได้แต่ก็ไม่ได้ฟันธงทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะฉะนั้นการไปพบแพทย์คือสิ่งที่ดีที่สุด

โรคไต

แล้วเรามาดูกันว่าลักษณะของโรคไตมีกี่แบบสำหรับโรคไตสามารถแบ่งออกได้เป็นโรคไตวาย ไตอักเสบ กรวยไตอักเสบนิ่วในไต ซึ่งทั้ง 4 รูปแบบก็จะมีลักษณะอาการที่ต่างกันหมดเลยเรามาดูอาการแรกถ้าเป็นลักษณะของไตวาย กลับมาจากสาเหตุของความดันในเลือดสูงโรคเบาหวานการติดเชื้อรุนแรง และการเกิดอุบัติเหตุบริเวณไต ถ้าเป็นไตอักเสบก็อาจจะมีผลจากกรรมพันธุ์การติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อไวรัสการอักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง กรวยไตอักเสบจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียอีโคไลจากท่อปัสสาวะอักเสบ ทางเดินท่อปัสสาวะอุดตันนั่นเอง สำหรับคนที่เป็นนิ่วในไตมาจากอาการของปริมาณของเกลือแร่ธาตุแคลเซียม กรดยูริคมีมากในปัสสาวะจนเกิดการก่อตัวเป็นก้อนนิ่ว อันนี้ก็คือลักษณะของโรคไตที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นถ้าเรามีอาการบ่งบอกคล้ายคนจะเป็นโรคไตแล้วก็ควรไปพบแพทย์ทันทีนี่คือวิธีที่ดีที่สุด

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ