ท้องเสีย

ท้องเสีย หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอาการท้องเสียถือได้ว่าเป็นโรคที่มีความอันตราย การที่เราท้องเสียเราถ่ายไม่หยุดก็ทำให้น้ำในร่างกายของเราขาดไปถ้าเราไม่กินวิตามินไม่กินพวกเกลือแร่เพื่อไปทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไป ก็ทำให้เกินอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เพราะฉะนั้นเราก็ต้องสังเกตอาการสมมุติว่า เกิดอาการท้องเสียและเป็นหนักถ่ายไม่หยุดถ่ายประมาณ 3-4 รอบขึ้นไปต่อวันไม่มีอะไรให้ถ่ายแล้ว เราก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อให้หมอให้ยาทันทีพยายามไปหาหมอกินยาที่หมอให้แล้วก็อยากกินยาเองเช่นกันกินยาหยุดถ่ายเพราะจะทำให้เชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียอยู่ในร่างกายเรา ฉะนั้นเราต้องไปหาคุณหมอรับยาจากหมอมาดีที่สุด

สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ ท้องเสีย มีอะไรบ้าง

ท้องเสีย

สาเหตุโดยทั่วไปที่ทำให้ท้องเสียก็คือการรับประทานหรือพฤติกรรมในการกิน คนอาจจะไม่ได้กินของที่สกปรกหรืออะไรแต่บางครั้งอาหารหรือน้ำที่เรากินไปอาจจะมีเชื้อโรคปะปนอยู่เพราะร้านทำไม่สะอาดก็ได้ ไม่ก็คือบางคนมือสกปรกมือมีเชื้อโรคมีมือมีแบคทีเรียแต่ใช้มือในการหยิบอาหารคือไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร

ท้องเสีย

ร่างกายของคนเรามีระบบการทำงานภูมิคุ้มกันที่ไม่เหมือนกันเพราะฉะนั้นการที่เราบอกว่าเราคนอื่นไม่เห็นล้างไม่เห็นเป็นอะไร เราใช้มือกินแล้วท้องเสียก็คือร่างกายของคนเราไม่เหมือนกันเลยเพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองคือดีที่สุดไม่ว่าเราจะภูมิคุ้มกันดีหรือไม่ดี รับประทานอาหารก็ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอจะหยิบจับอะไร ส่วนใหญ่แล้วการวินิจฉัยโรคท้องเสียก็มาจากการกินโดยหลักๆหรือไม่ก็การปรุงอาหารที่ไม่สุกถ้าเรากินอาหารที่ไม่สุก ก็อาจจะทำให้เราท้องเสียได้

ท้องเสีย

นี่คือปัจจัยและสาเหตุหลักๆของอาการท้องเสียที่เกิดในผู้ใหญ่สำหรับอาการท้องเสียที่เกิดในเด็กทารกหรือเด็กที่คลอดได้ไม่นาน จะมาจากการกินนมถ้าถ่ายไม่ออกอาจจะใส่นมเยอะเกินไป แต่สำหรับคนที่ท้องเสียอาจจะเกิดจากการดื่มนม ทีเด็ดแพ้ก็ได้เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดอาการท้องเสียถ้าเป็นเด็ก ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานนมยี่ห้อนั้นพาไปพบแพทย์ แต่ผู้ใหญ่เองก็เหมือนกันถ้าเกิดอาการท้องเสียก็ควรไปพบแพทย์มันดูแลร่างกายสำหรับเด็กควรล้างขวดนม นึ่งขวดนมทำความสะอาดด้วยน้ำร้อน แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็ไปหาหมอเพื่อรับประทานยาที่คุณหมอสั่งจะดีกว่าและนี่ก็คือบทความดูแลสุขภาพในวันนี้

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ