ปวดเข่า

อาการ ปวดเข่า เป็นเรื่องปกติที่ส่งผลกระทบต่อคนทุกวัย ซึ่งผลมาจากการบาดเจ็บบริเวณเข่า เช่น เอ็นแตกหรือกระดูกอ่อน ในบางคนอาจพบว่าเป็นโรคข้ออักเสบโรค เกาต์หรือเกิดการติดเชื้อ ทำให้เกิดอาการปวดเข่าก็เป็นได้

อาการปวดเข่า จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรง ซึ่งอาจแตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของปัญหาและอาการที่แสดง เช่น มีอาการบวมและตึง มีรอยแดงและเจ็บเมื่อสัมผัส ขาอ่อนแรง เดินไม่มั่นคง เดินกะเผก  หรือไม่สามารถยืดเข่าได้เต็มที่ เป็นต้น

สาเหตุของอาการ ปวดเข่า

ปวดเข่า

การบาดเจ็บที่หัวเข่า อาจส่งผลต่อเอ็นหรือเบอร์ซาร์ซึ่งเป็นถุงของเหลวเล็ก ๆ ที่หุ้มด้านนอกของข้อเข่าซึ่งโดยทั่วไปหากมีอาการปวดเข่า มักจะพบที่ปัญหากระดูก กระดูกอ่อนหรือเอ็นข้อต่อซึ่งอาจมีการบาดเจ็บอะไรบางอย่าง โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ปวดเข่าหรือมีอาการบาดเจ็บ มักมีดังนี้

1. การฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้า

เอ็นไขว้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอ็นที่เชื่อมต่อกระดูกหน้าแข้งของคุณกับกระดูกต้นขา การบาดเจ็บของ ซึ่ง การฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้า  เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เล่นบาสเก็ตบอล ฟุตบอลหรือกีฬาอื่น ๆ ที่ต้องเปลี่ยนทิศทางกะทันหัน

2. กระดูกหัก

กระดูกของหัวเข่ารวมทั้งกระดูกสะบ้าอาจหักได้หากเกิดอุบัติเหตุ เช่น รถชนหรือมอเตอร์ไซต์ล้ม รวมไปถึงคนที่มีปัญหากระดูกจากโรคกระดูกพรุน

3. การบาดเจ็บของหมอนรองกระดูก

หมอนรองกระดูกประกอบไปด้วยกระดูกอ่อนที่มีความเหนียวและเป็นยาง ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรับแรงกระแทกระหว่างกระดูกหน้าแข้งและกระดูกต้นขาของคุณ ซึ่งอาจเกิดการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูกได้หากคุณบิดเข่าอย่างกะทันหันในขณะที่กำลังรับแรงกระแทก

4.ข้อเข่าอักเสบ

การบาดเจ็บที่หัวเข่าบางอย่างทำให้เกิดการอักเสบในเบอร์ซา ซึ่งเป็นถุงของเหลวเล็ก ๆ ที่หุ้มด้านนอกของข้อเข่าของคุณเพื่อให้เข่าของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหากข้อเข่าอักเสบ ก็จะส่งผลให้คุณปวดเข่าได้

5.เอ็นอักเสบ

เอ็นอักเสบ คือการระคายเคืองและการอักเสบของเส้นเอ็นอย่างน้อยหนึ่งเส้น ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่มีเส้นใยหนาซึ่งยึดกล้ามเนื้อกับกระดูก นักวิ่ง นักปั่นจักรยานและผู้ที่เล่นกีฬากระโดดและกิจกรรมต่างๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบที่เส้นเอ็นกระดูกสะบ้า ซึ่งเชื่อมต่อที่ด้านหน้าของต้นขากับกระดูกหน้าแข้งได้

นอกจากนี้ อาการปวดเข่า อาจเกิดได้จากโรคต่าง ๆ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเกาต์ โรคเกาต์เทียม และไขข้ออักเสบเป็นต้น ดังนั้น หากคุณมีอาการปวดเข่า ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกต้อง

ปวดเข่า

วิธีป้องกันอาการปวดเข่า

1. ลดน้ำหนัก

               การที่มีน้ำหนักมากเกินไป อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บข้อเข่าและส่งผลให้เกิดการปวดเข่า เพราะข้อเข่ามีการรับน้ำหนักมากที่เกิน ยิ่งในระหว่างที่คุณทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดิน การวิ่ง การขึ้นลงบันได ยิ่งทำให้คุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้

2. กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่นหรือความแข็งแรง

การขาดความแข็งแรงและความยืดหยุ่นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่หัวเข่า กล้ามเนื้อที่แข็งแรงช่วยในการรักษาเสถียรภาพและป้องกันการปวดเข่า ดังนั้งการออกกำลังกายให้ถูกวิธีและหมั่นยืดกล้ามเนื้อเป็นวิธีที่ทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณแข็งแรงและสามารถเคลื่อนไหวได้เต็มที่

3.กีฬา

กีฬาบางประเภทอาจส่งผลต่อข้อเข่าของคุณ เช่น การเล่นสกี การเล่นบาสเก็ตบอล เหล่านี้ หากเกิดการหกล้มหรือหมุนตัวผิดท่า อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เข่าได้ ดังนั้นการเล่นกีฬา ต้องมั่นใจยืดกล้ามเนื้อพอสมควรแล้ว และระมัดระวังในการเล่นกีฬาที่เกี่ยวข้องกับเข่า

4.การกระแทก

               อุบัติเหตุไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หากเกิดกระแทกแล้ว ย่อมทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ ดังนั้น ควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต เช่น หากขับรถยนต์ก็ควรขับในความเร็วที่เหมาะสมและคาดเข็มขัดอยู่เสมอ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ร่างกายจะได้ไม่รับการกระแทกมากเกินไป

ปวดเข่า

ติดตามเว็บไซต์รวบรวมเคล็ดลับดูแลสุขภาพที่ดีได้ที่นี่