ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก

ปัญหาของผู้สูงอายุหลายท่านคือ ขับถ่ายยาก บางครั้ง 3 ถึง 5 วันขับถ่าย เพียงแค่ 1 รอบเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่า จะต้องทำอย่างไร อันดับแรกเลยก็คือปรับให้ลำไส้ใหญ่ให้มีสภาวะ ที่เรียกว่าเป็นกรดอ่อน เนื่องจากว่าถ้ากรดอ่อนๆ  จุลินทรีย์จะชอบมาก ดังนั้นหลังจากที่จุลินทรีย์ชอบ ก็จะเข้าไปเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนได้ดี ดังนั้นจึงทำให้สมดุลในการขับถ่าย ของร่างกายผู้สูงอายุดีขึ้น ดังนั้นปัญหา ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก ก็ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น และถี่ขึ้นแล้ว

ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก วิธีการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์

ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก

    มาถึงในขั้นตอนนี้กันดีกว่า สำหรับ ผู้สูงอายุขับถ่ายยากจะทำอย่างไรดี การเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ในลำไส้ ง่ายมากที่สุด ที่ทุกคนสามารถทำได้ นั่นก็คือเพียงเพิ่มจำนวนโปรไบโอติก โดยการรับประทานเข้าไป และสำหรับโปรไบโอติก ก็จะเป็นจุลินทรีย์ ที่มีขนาดเล็กมากๆ

จะพบได้ในอาหารจำพวกโยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ เป็นต้น ดังนั้นเพียงแค่รับประทานอาหารเหล่านี้ ก็จะทำให้ปัญหา ผู้สูงอายุขับถ่ายยากหายไปแล้วนั่นเอง การเติมอาหารให้กับจุลินทรีย์ ก็ถือว่าสำคัญมากๆ นั่นก็คือการเติมพรีไบโอติก หรือเราจะเข้าใจในภาษาไทย นั้นก็คือเส้นใยอาหาร

ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก

ผู้สูงอายุขับถ่ายยากเกิดจากอะไร

     ปัญหาที่มักจะเจอในทุกเพศทุกวัย นั้นก็คือเรื่องของระบบขับถ่าย แต่เรามาดูกันดีกว่าว่า สำหรับผู้สูงอายุขับถ่ายยาก มีปัจจัยอะไรบ้าง และสาเหตุเกิดจากอะไร หลักๆ  คือเมื่อร่างกายมีอายุเพิ่มขึ้น จะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง ทำงานได้ไม่ดี ดังนั้นจึงทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา ส่งผลทำให้ผู้สูงอายุขับถ่ายไม่ออก ท้องผูก อุจจาระแข็ง เป็นต้น 

ผู้สูงอายุขับถ่ายยาก

 สาเหตุที่ลูกหลานควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าผู้สูงอายุขับถ่ายยาก อาจจะเครียด วิตกกังวล และทานอาหารได้น้อยลง จะทำให้อาการยิ่งทวีคูณเพิ่มมากขึ้น การรับประทานอาหารก็ถือได้ว่าสำคัญ เพราะอาหารที่มีเส้นใยน้อย มีกากใยน้อย มีไฟเบอร์น้อย ก็ทำให้ท้องผูกได้ ดังนั้นควรที่จะทานผักผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อที่จะได้ไปกระตุ้น

ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น รวมถึงควรดื่มน้ำเยอะๆ เกินวันละ 8 แก้ว จะทำให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมา คุณรู้หรือไม่ว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ชอบอั้นอุจจาระ เนื่องจากว่าเคลื่อนย้ายตัวไม่สะดวก กว่าจะไปเข้าห้องน้ำได้ก็ใช้เวลานาน ดังนั้นปัญหานี้ส่งผลทำให้อุจจาระไม่ออกมา และค้างอยู่ในลำไส้ จึงมีการสะสมของเสีย รู้สึกอึดอัด

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ