วัยทอง

วัยทอง เป็นภาวะที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องเป็นอย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าจะมีช่วงอายุที่อาจจะมีความแต่กต่างกันไปบ้าง ทั้งนี้จะเป็นสิ่งที่ส่งผลให้ผู้หญิงเข้าสู่ช่วงที่หมดประจำเดือน เนื่องจากระบบภายในที่เรียกว่ารังไข่ไม่ทำการผลิตไข่ต่อแล้วนั่นเอง และก็ทำให้ไม่มีประจำเดือดออกมาอีกต่อไป ซึ่งทั้งนี้จะส่งผลต่อสภาวะจิตใจที่อาจจะหงุดหงิดง่ายขึ้น และยังเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังจะเข้าสู่วัยชราแล้วนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วอายุเฉลี่ยของท่านที่จะเป็นวัยทองอยู่ในช่วงอายุ 43-55 ปี นั่นเอง 

อาการและสาเหตุของ วัยทอง

วัยทอง

ว่าด้วยลักษณะอาการที่เกิดขึ้น หญิงที่เข้าสู่สภาวะนี้จะมีความรู้สึกว่าร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาจากเมื่อก่อน โดยอาการที่จะเกิดขึ้นมาเพื่อเตือนก็มีดังนี้ ไม่มีประจำเดือนไหลออกมาในช่วงเดือน ช่องคลอดมีความแห้งเกิดขึ้น มีอารมณ์ร้อน รู้สึกวูบวาบไม่สบายตัวได้ นอนไม่ค่อยหลับ อีกทั้งยังมีผิวหนังที่เริ่มแห้งและเหี่ยว

วัยทอง

มีการเก็บสะสมของไขมันที่ง่ายขึ้นกว่าเก่า อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย ผมร่วง และท่านอื่น ๆ ก็อาจจะมีอาการนอกเหนือจากนี้ได้อีกด้วยสาเหตุของภาวะนี้มาจากภาวะที่เป็นวัยทอง รวมไปทั้งหมดประจำเดือนของผู้หญิง ซึ่งไม่มีการตกไข่แล้ว รังไข่ได้หยุดการทำงาน รวมไปทั้งการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนที่มีความลดน้อยลงได้ และยังเป็นไปได้ว่ามีปัจจัยอื่น ๆ เช่น การแก่ชราลงตามอายุวัย ก็เป็นสิ่งที่กระตุ้นได้อย่างดี

วัยทอง

วัยทอง แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษานั้นจะเน้นไปกับการที่ดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ เพราะช่วงนี้จะทำให้ผู้ที่เป็นนั้นมีอารมณ์เสียได้ง่าย มีการใช้ฮอร์โมนเพื่อทำการทดแทนของเดิมที่ต่ำลง หรือก็ไม่จำเป็นต้องทำการรักษาเลยก็ได้เช่นกัน แนวทางการป้องกัน ไม่สามารถทำได้เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกท่านจะเจอ ดังนี้เปลี่ยนเป็นวิธีการรับมือ

ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะเป็นสิ่งที่ดีมากที่สุดนั่นเอง วัยทอง นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพียงแต่ว่าควรจะควบคุมอารมณ์ที่อาจจะไม่แน่นอนได้ เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย แนะนำให้ทำการรักษาสุขภาพให้มีความแข็งแรง และควรจะดูแลตัวเองให้ดีจะมีประโยชน์ที่สุด

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ