ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นก้อนที่เกิดขึ้นมาอยู่ใต้ผิวหนัง ในบริเวณก้น เป็นความผิดปกติที่เกิดเป็นตุ่มนูนขึ้นมา โดยจะมีเศษขน เศษผิวหนังที่ตายแล้ว รวมไปถึงของเหลวที่อุดตัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดบริเวณเหนือร่องก้น หรือในบริเวณก้นกบ โดยปกติแล้วจะไม่ได้ก่อให้เกิดอาการผิดปกติขึ้น หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากว่าเมื่อใดที่มีการติดเชื้อขึ้น จะเกิดเป็นฝี เกิดเป็นโพรงขึ้นมาใต้ผิวหนัง ที่ทำให้เกิดการบวมและปวดขึ้นมา 

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น
Person

อาการที่เกิดขึ้น จะแสดงอาการเป็นรอยตุ่มขึ้นมา เป็นบริเวณก้นกบขึ้น หรือบริเวณในส่วนที่ใกล้เคียง ถ้าหากว่าเกิดการติดเชื้อ ที่จะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติในร่างกาย เช่น มีการบาดเจ็บที่บริเวณรอยตุ่ม รอยตุ่มเกิดการบวมขึ้น เป็นรอยแดง บางรายอาจเกิดเป็นหนองขึ้นมา มีเลือดไหลออกมาจากตุ่มนูนขึ้น ไข้ขึ้น เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติ สาเหตุของภาวะนี้

ยังไม่ทราบอย่างแน่ชัด แต่มีการคาดว่าเกิดจากการที่มีเส้นขนและมีเศษเนื้อที่ตายแล้ว ได้เข้ามาอุดตันอยู่ในผิวหนัง เนื่องจากเกิดปัจจัยในบางอย่างที่กระตุ้นขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันขึ้นมา เช่น มีการทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการเสียดสีขึ้นของผิวหนัง มีการสวมเสื้อผ้าที่รัดและแน่นจนเกินไป ถ้าหากว่ามีอายุ 20 ปีขึ้นไป จะเกิดขึ้นได้บ่อย แล้วถ้าหากเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดผลกระทบนี้ได้ เช่น ร่างกายอ้วน ไม่มีการออกกำลังกาย 

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษา ถ้าหากว่ามีการติดเชื้อในกรณีที่รุนแรง จะต้องมีการแช่น้ำอุ่น มีการใช้ครีมในการกำจัดขน มีการใช้ยาปฏิชีวนะ มีการนัดตรวจเพื่อที่จะติดตามอาการที่เกิดขึ้น ถ้าหากว่ามีความรุนแรง จะต้องมีการผ่าตัดเพื่อที่จะระบายหนอง เลือด และเส้นขนที่อยู่ภายใน แนวทางการป้องกัน ทำได้ยาก ทำให้ต้องมีการลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมา เช่น ทำความสะอาดและมีการเช็ดผิวหนังก้นให้แห้งอยู่เสมอ มีการควบคุมน้ำหนักตนเอง

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น

ก้อนใต้ผิวหนังบริเวณก้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาแล้วกระทบต่อการดำเนินชีวิต ที่ทำให้ต้องรู้เท่าทัน มีการรักษาตนเองให้ดี ถ้าหากว่ามีความผิดปกติขึ้นมาจะต้องมีการพบแพทย์ทันที และขอแนะนำ qq288 เว็บพนนันคุณภาพ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ