ซิสติก ไฟโบรซิส

ซิสติก ไฟโบรซิส เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ผิดปกติของยีนขึ้นมา ทำให้สารคัดหลั่งในอวัยวะของร่างกายมีความเหนียวข้นมาก จนเกิดปัญหาในระบบย่อยอาหาร การหายใจ และรวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ ที่ล้วนแล้วส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต มาทำความรู้จักโรคนี้ให้มากขึ้นกัน

อาการและสาเหตุของ ภาวะ ซิสติก ไฟโบรซิส

 ซิสติก ไฟโบรซิส

อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดขึ้นมาได้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ ที่พบได้บ่อบจะเป็นการที่ลำไส้ไม่ทำงานในช่วงวันแรกหรือสองวันแรก น้ำหนักตัวน้อย ร่างกายมีการเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ เหงื่อเค็มกว่าปกติ บางรายอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยรุ่นไปจนถึงในวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว ในแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างกันไป เช่น ในระบบทางเดินหายใจ จะมีอาการไออย่างหนักและต่อเนื่อง หอบหืด คัดจมูก หายใจลำบาก

 ซิสติก ไฟโบรซิส

ในระบบทางเดินอาหาร จะพบว่าปวดท้อง ลำไส้อุดตัน ท้องผูกรุนแรง มีเมือกเหนียวทำให้ขัดขวางต่อการย่อยอาหาร ในระบบสืบพันธุ์จะพบว่าเกิดภาวะมีบุตรยาก สาเหตุของภาวะนี้ เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม ส่งผลให้ร่างกายมีการควบคุมการเคลื่อนที่ของเกลือ และน้ำที่มีการนำเข้าและออกจากเซลล์ที่ผิดปกติไปจากเดิม จนทำให้เกิดสารคัดคลั่งในอวัยวะ เป็นเมือกเหนียวขึ้นมาได้ จนอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้ความผิดปกติของยีนส่วนใหญ่แล้วจะเกิดอาการขึ้นมาเมื่อโรคได้รับยีนมาจากพ่อและแม่ ถ้าหากว่าได้รับมาเพียงแค่ฝ่ายเดียวอาจทำให้ไม่เกิดอาการ

 ซิสติก ไฟโบรซิส

ซิสติก ไฟโบรซิส แนวทางการรักษาและป้องกันแนวทางการรักษา จะมีด้วยกันหลายวิธี ในกรณีการใช้ยา เช่น จะมีการใช้ยาละลายเสมหะ มีการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาทดแทนน้ำย่อยตับอ่อน ยาพ่นขยายหลอดลม มีการทำกายภาพบำบัดปอด มีการเคาะปอด ฟื้นฟูสมรรถภาพของปอด มีการผ่าตัด ดูแลตนเอง เช่น ออกกำลังกายเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ มีการฉีดวัคซีนแนวทางการป้องกัน เกิดจากความผิดปกติในโรคทางพันธุกรรม

ทำให้เพียงการทดสอบความผิดปกติของยีนก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ ซิสติก ไฟโบรซิส เป็นปัญหาสุขภาพที่อยากให้รู้เท่าทันและสังเกตตนเองให้ดี เนื่องจากว่าอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ต้องไม่ปล่อยละเลยโดยเด็ดขาด และไม่ควรพลาด star5566  เว็บเดิมพันออนไลน์ เว็บตรง ทางเข้า หลากหลาย เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ