โรคด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมากับเซลล์ โดยมีหน้าที่ในการสร้างเม็ดสีผิว เมื่อเซลล์นี้เกิดโดนทำลายขึ้นมา หรืออาจเกิดการหยุดสร้างเม็ดสีผิว จะส่งผลให้เกิดเป็นด่างขาวขึ้นมาได้ ราวกับว่ามีน้ำนมราดที่ผิวหนังขึ้นมา ไม่ว่าจะส่วนไหนของร่างกายสามารถเกิดปัญหาได้ แต่ที่พบได้บ่อยจะเกิดที่ใบหน้า ตามรอยพับแขน มือ ขา คอ ทำให้สีผิวไม่มีความสม่ำเสมอ จนทำให้ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตในรูปลักษณ์ร่างกายของตนเอง

อาการและสาเหตุของ โรคด่างขาว

โรคด่างขาว

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าอาการจะค่อยเป็นค่อยไปก่อน จากนั้นจะพบว่าสีผิวเริ่มจะซีดแล้ว แล้วทำให้เกิดเป็นด่างได้ในที่สุด ไม่ได้มีผื่นคันเกิดขึ้นมาก่อน ในลักษณะของผิวจะเรียบหรือไม่เรียบก็ได้ แต่บางรายอาจเกิดเป็นผิวแดงขึ้นมา เกิดการอักเสบ และคันตามผิว ในบริเวณที่พบว่าเกิดขึ้นมาที่แขน ขา อวัยวะเพศ นิ้วมือ ข้อมือ ปาก รอบดวงตา อีกทั้งยังมีด่างขาวบางชนิดสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งร่างกาย แต่ไม่ค่อยพบเท่าไหร่นัก

สาเหตุของภาวะนี้ ยังไม่พบแน่ชัด โดยเซลล์ผิวหนังได้โดนทำลายไป จนทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา และยังเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยเช่น ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง มะเร็งผิวหนังชนิดเมโลโนมา ความเครียด แดด คนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคนี้มาก่อน ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญกันต่อ 

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว กับแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา ไม่สามารถรักษาให้หายขาดเป็นปกติได้ แต่มีทำได้โดยการประคองอาการไปก่อน เช่น มีการใช้ครีมเพื่อควบคุมการอักเสบ ใช้ยาครีมเฉพาะที่ มีการฉายแสง รักษาด้วยเลเซอร์ 

แนวทางการป้องกัน ทำได้ยากแต่สามารถทำให้ลดความเสี่ยงได้ เช่น ปกป้องตนเองไม่ให้โดนแดดแรง หรือมีรังสียูวีแรง มีการทำครีมกันแดด สวมเสื้อคลุมเมื่อออกแดด 

โรคด่างขาว

โรคด่างขาว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาได้กับทุกคน ให้สังเกตตนเองให้ดี ลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดภาวะนี้ และที่สำคัญต้องพบแพทย์เมื่อรับรู้ถึงความผิดปกติขึ้นมาได้ และขอเสนอ ufabet168 ทางเข้า เว็บคาสิโนออนไลน์ ที่มือใหม่ควรลงทุน รูปแบบทันสมัย เดิมพันง่าย รวยไว ให้กำไรสูง

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ