ตาปลา

ตาปลา เป็นปัญหาที่สามารถรักษาได้แน่นอน ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เกิดขึ้นมาแล้วจะเป็นตุ่มที่หนา เกิดขึ้นบ่อยครั้งในด้านข้างของนิ้ว หรือในบริเวณหลังข้อเท้า แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดของร่างกาย ล้วนแล้วมีความเสี่ยงเกิดขึ้น แต่ไม่ได้อันตรายถึงชีวิตแต่อย่างใด เพียงแค่มาสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหานี้ จะเกิดความเจ็บปวดได้ด้วย แล้วยังเห็นเป็นแผลจนทำให้หลาย ๆ คนไม่มีความมั่นใจ 

อาการและสาเหตุของ ตาปลา

ตาปลา

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่ามีตุ่มขึ้นมา มีความหนาและแข็ง จนสัมผัสได้ที่ผิวหนังว่ามีความหยาบ กดไปแล้วรู้สึกว่าเจ็บ แต่เมื่อแห้งแล้วจะมีความรู้สึกว่าเป็นขุย ตุ่มจะมีวงสีเหลืองเกิดขึ้นมาโดยรอบ จะพบว่าในส่วนกลางจะมีความแข็งมาก ออกเป็นสีเทาหน่อย ๆ เหมือนกับแผล โดยปกติแล้วจะไม่เกิดความเจ็บหรือทรมาน แต่ถ้าหากว่าไปโดนเมื่อไหร่แล้ว จะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นมาที่ด้านข้างนิ้วเท้า ระหว่าง หลังข้อเท้า และบนข้อเท้า 

สาเหตุของภาวะนี้ เกิดจากการเสียดสีจากสิ่งเดิมซ้ำ ๆ ไปมา หรืออาจมีแรงกดทับขึ้น เช่น มีการสวมรองเท้าไม่พอดี อาจหลวมเกินไป จนทำให้มีการเสียดสีเกิดขึ้นมาบ่อยครั้ง สวมรองเท้าแล้วไม่ใส่ถุงเท้า ผิวแห้ง ผู้ที่เล่นกีฬาแล้วไปมีแรงกดที่เท้า หรืออาจเกิดการเสียดสี และปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผล เช่น เท้าผิวรูป นิ้วเท้าหงิกงอ ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันต่อ โดยจะมีการดูอาการในเบื้องต้นกันก่อน มีการตรวจร่างกาย ทำการเอกซเรย์ต่อ 

ตาปลา

ตาปลาแนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา แต่ถ้าหากว่าพยายามดูแลรักษาแล้วไม่ดีขึ้นเลย จะมีการตัดแต่งในผิวที่เป็นส่วนเกินออก มีการผ่าตัด ใช้แผ่นเสริมรองเท้า มีการใช้ยาเพื่อกำจัดตาปลา 

แนวทางการป้องกัน สวมรองเท้าที่หุ้มส้น หรือรองเท้าผ้าใบ จะต้องมีการสวมถุงเท้า ใส่รองเท้าให้พอดี ไม่ให้หลวม ใช้ครีมบำรุงเท้า ไม่ให้ผิวแห้ง 

ตาปลา

ตาปลา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน อยากให้รู้เท่าทันและป้องกันเอาไว้ก่อนดีที่สุด จะไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต และมั่นใจเมื่อไม่มีแผลขึ้นมา และอย่าพลาด itp slot  เกมสล็อตอันดับ 1 ของประเทศ เล่นง่าย รวยไว ให้รางวัลมากมาย

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ