กลุ่มอาการทูเร็ตต์ หรือจะมีการเรียกอีกชื่อว่าเป็นโรคติกส์ นับว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นมาในระบบประสาท ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ที่พบได้บ่อยมากจะเป็นการที่กล้ามเนื้อเกิดการกระตุกอยู่บ่อยครั้ง มีการทำเสียงออกมา โดยที่ไม่สามารถจะควบคุมตนเองได้ มีการส่งเสียงออกมาจากลำคอโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน และยิ่งในอายุต่ำกว่า 18 ปี จะเกิดปัญหานี้ขึ้นมาบ่อยครั้ง 

อาการและสาเหตุของ กลุ่มอาการทูเร็ตต์

กลุ่มอาการทูเร็ตต์

อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อเกิดการกระตุกขึ้นมา โดยมีการทำเสียงออกมาไม่ได้อยากจะทำ ไม่สามารถที่จะควบคุมได้ แต่ในบางรายที่ไม่ได้มีอาการรุนแรงมากนัก จะพบว่ามีกล้ามเนื้อที่เกิดการกระตุกขึ้นมารวดเร็วมาก จนทำให้กระทบต่อการใช้ชีวิต อีกทั้งยังมีการส่งเสียงออกมา โดยที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเสียง โดยการกระตุกของระบบทางด้านกล้ามเนื้อ ในกรณีที่มีความซับซ้อน เช่น การทำท่าทางที่ไม่เหมาะสม บิดตัว ต่อมาเป็นในชนิดที่ไม่มีความซับซ้อน เช่น มีการกระพริบตา แลบลิ้น กลอกตา ต่อมาเป็นการทำเสียงมาไม่ได้คาดคิดมาก่อน เช่น การพูดแบบเดิมซ้ำไปมา เสียงสะอึก เป็นต้น 

สาเหตุที่เกิดขึ้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจเกิดด้วยปัจจัยหลายประการได้ ที่พบได้บ่อยจะเป็นพันธุกรรม สิ่งแวดล้อมที่เจอ โอกาสที่เกิดขึ้นจะพบในผู้ชายมากกว่าเพศหญิง ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันต่อ โดยแพทย์จะมีการซักประวัติเพื่อที่จะสอบถามถึงอาการต่างๆที่เกิดขึ้น 

กลุ่มอาการทูเร็ตต์

กลุ่มอาการทูเร็ตต์ แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา มีการใช้ยา โดยแพทย์จะต้องมีการใช้ยา เพื่อที่จะบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นมาให้ได้ ด้วยวิธีต่างๆที่พบได้บ่อย เช่น ให้ยาเพื่อที่จะต้านเศร้า มีการฉีดโบท็อกซ์ มีการทำจิตบำบัดเพื่อรักษาอาการ ให้เกิดความผ่อนคลาย และสุดท้ายเป็นการผ่าตัด ในกรณีที่รุนแรง ร่างกายไม่ตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นการรักษาแล้ว

กลุ่มอาการทูเร็ตต์

แนวทางการป้องกัน ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากสิ่งใด ทำให้ต้องคอยสังเกตอาการตนเองให้ดี เมื่อมีความผิดปกติ แนะนำให้พบแพทย์
กลุ่มอาการทูเร็ตต์ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด อยากให้สังเกตตนเอง รักษาสุขภาพให้ดีมากขึ้น จะทำให้ห่างไกลจากโรคได้ และขอแนะนำ star5566 เว็บเดิมพันออนไลน์ เว็บตรง ทางเข้า หลากหลาย ให้รางวัลมากมาย

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ