จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นการที่จอประสาทตา หรือในส่วนของเนื้อเยื่อบางๆที่เกิดขึ้นมา มีการแยกออกมาจากในพื้นที่ตำแหน่ง ทำให้เนื้อเยื่อในส่วนนี้เกิดการขาดออกซิเจนขึ้นมาได้รุนแรง จนทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นได้ โดยปกติแล้วในส่วนนี้จะหน้าที่ในการแปลงภาพ ให้เป็นสัญญาณภาพ แล้วทำหน้าที่รับคำสั่งไปที่สมอง ต้องได้รับการรักษาให้ทันเวลา 

อาการและสาเหตุของ จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม

อาการที่เกิดขึ้น จะพบว่าตามัว สูญเสียการมองเห็น เห็นภาพบางส่วนในบางครั้งเป็นเงาสีดำขึ้นมา การมองเห็นภาพด้านข้างลดลงกว่าเดิม มองเห็นจุดดำเกิดขึ้นมา แล้วลอยไปมา เหมือนกับมีหยากไย่เกิดขึ้น 

สาเหตุที่เกิดขึ้น จากการที่จอประสาทได้ลอกขึ้น จากรูหรือในส่วนที่เป็นลอยฉีกขาดขึ้นมา ในส่วนจอประสาทตา เกิดจากการดึงรั้ง เกิดจากจอประสาทตาลอกที่ไม่มีรูขาดขึ้น โดยทั้งนี้ได้ไม่ว่าจะเป็นเพศใด หรืออายุเท่าใดก็ตาม ล้วนแล้วมีความเสี่ยงอย่างมาก ยิ่งผู้สูงอายุยิ่งมีความเสี่ยง ป่วยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ 

จอประสาทตาเสื่อม

จอประสาทตาเสื่อม แนวทางการรักษาและป้องกัน

แนวทางการรักษา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็น การฉายแสงเลเซอร์ มีการใช้ความเย็นจี้ ไปในส่วนที่มีการฉีกขาดของดวงตา มีการฉีดแก๊ส การผ่าตัดเช่น ผ่าตัดวุ้นตา ผ่าจอประสาทตา ถ้าหากว่าไม่รักษาจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ จะทำให้การมองเห็นลดลง จนถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นขึ้น

จอประสาทตาเสื่อม

แนวทางการป้องกัน ต้องพบแพทย์เมื่อมีความผิดปกติจากการมองเห็น ต้องมีการตรวจสายตาอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งผู้ที่มีสายตาสั้นจะต้องระวัง สวมแว่นขณะที่ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ล้วนแล้วมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหานี้ เช่น การใช้เครื่องจักร เมื่อต้องมีการใช้สารเคมีต่างๆ
จอประสาทตาเสื่อม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เสี่ยงต่อการสูญเสียในเรื่องของการมองเห็นในภายอนาคตนั้นได้ ต้องมีการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ และห้ามพลาด star5566 เว็บเดิมพันออนไลน์ เว็บตรง ทางเข้า หลากหลาย พร้อม เครดิตฟรี ให้รางวัลมากมาย

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ