ชาปลายนิ้ว

ชาปลายนิ้ว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ที่ส่งผลก่อให้เกิดอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ในทางการแพทย์กล่าวได้ว่า เป็นอาการเหน็บชา ที่เกิดขึ้นมากับตัวของผู้ป่วย ทำให้ไม่มีความรู้สึกในบริเวณนิ้วมือขึ้นมา อาจจะถึงขั้นไม่สามารถหยิบสิ่งของได้ สามารถเกิดขึ้นได้กับมือข้างเดียว หรืออาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งสองข้างได้ ถ้าหากว่ารุนแรงมากขึ้นจะมีอาการอื่นแสดงเข้ามาร่วมด้วย 

อาการและสาเหตุของภาวะ ชาปลายนิ้ว

ชาปลายนิ้ว

อาการที่เกิดขึ้นจะสังเกตได้จากการที่ชาตามนิ้วมือ ไม่มีความรู้สึก จะเกิดที่ปลายนิ้ว ไม่มีแรง มีความรู้สึกว่าเจ็บราวกับว่าโดยเข็มตำ มีความปวดแสบปวดร้อน แต่ถ้าหากว่ามีอาการต่อไปนี้แนะนำว่าให้พบแพทย์ทันที จะชาไปตามร่างกาย ชาปลายนิ้วในระยะเวลาที่นาน ชาเพียงแค่นิ้วเดียว อาการจะแสดงออกเมื่อได้มีการเคลื่อนไหวร่างกาย แต่ถ้าหากว่ามีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย ต้องพบแพทย์ทันทีคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรงทันที ปวดศีรษะหนัก พูดจาไม่รู้เรื่อง สับสน มีความมึนงง 

ชาปลายนิ้ว

สาเหตุที่เกิดขึ้น เกิดได้จากการที่เส้นเลือด ที่มีการไปหล่อเลี้ยงมือ หรืออาจจะเป็นเส้นประสาท ได้มีการโดนกระทบกระเทือนขึ้นมา หรืออาจจะเกิดในเรื่องของความเสียหายขึ้นมาได้ และอาจจะเกิดด้วยโรคอื่นๆได้เช่น กระดูกคอทับเส้นประสาท เบาหวาน ข้ออักเสบรูมาตอยด์ เรย์นอด กดทับเส้นประสาทมือ เป็นต้น 

ชาปลายนิ้ว แนวทางการรักษาและป้องกัน

ชาปลายนิ้ว

แนวทางการรักษา จะต้องมีการหยุดในการทำกิจกรรม ที่ทำให้รู้สึกถึงความเจ็บ ชา สวมเสื้อผ้าให้ไม่รัดจนเกินไป พยายามขยับนิ้ว แขน ขา ไม่อยู่ในท่าเดิมนานจนเกินไป บริหารร่างกายสม่ำเสมอ ออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้อง ใช้น้ำแข็งมาเพื่อที่จะประคบในส่วนที่อักเสบ แต่ถ้าหากว่ารักษาโดยแพทย์ จะมีการใช้ยา ใส่เฝือก ผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยว่าหนักมากน้อยเพียงใด 

แนวทางการป้องกัน อาทิเช่น มีการตรวจสุขภาพอยู่เสมอ หยุดพักจากการอยู่ในท่าเดิมในระยะเวลานานเกินไป พยายามยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป 
ชาปลายนิ้ว เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ต้องป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับตนเอง และอย่าพลาด sa gaming เว็บตรง เว็บตรง คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 เล่นง่าย รวยไว ฝากถอนสะดวก ปลอดภัย ให้บริการทุกเวลา

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ