ต่อมน้ำเหลืองโต

ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นภาวะที่เกิดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม ในทางการแพทย์ถ้ากล่าวว่า เป็นการที่ต่อมมีความบวมขึ้นมา จะเกิดได้ทั้งร่างกาย ในต่อมน้ำเหลืองนี้ช่วยในการสู้กับสิ่งที่แปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้ออื่นๆที่อันตราย แล้วจะทำให้เกิดการติดมาของทางด้านตัวเชื้อ แต่ส่วนใหญ่แล้วสังเกตได้จากใต้คาง ลำคอ หลังใบหู เป็นต้น

อาการและสาเหตุของภาวะ ต่อมน้ำเหลืองโต

ต่อมน้ำเหลืองโต

อาการที่เกิดขึ้น จะเกิดได้ในส่วนใดบริเวณหนึ่งในร่างกายของเรา จะมีอาการที่กดไปแล้วเจ็บมากตรงที่เป็นต่อมน้ำเหลือง จะมีความโตขึ้นมา มีขนาดเล็กประมาณถั่วลันแดง หรืออาจจะใหญ่มากขึ้นมา มีก้อนบวมโตขึ้น เจ็บคอ น้ำมูกไหลออกมา มีไข้ขึ้น เหงื่อออกมาในช่วงเวลากลางคืน ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หายใจลำบาก ในสาเหตุที่เกิดขึ้นมา ส่วนใหญ่แล้วจากการที่ติดเชื้อ และปัจจัยอื่นๆไม่ว่าจะเป็น โรคหัด โรค HIV มีการติดเชื้อที่หู ฟัน คออักเสบ วัณโรค ในสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อยนัก จะเกี่ยวกับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์  ติดเชื้อจากแมวข่วนหรือกัด เกิดจากความผิดปกติจากระบบภูมิคุ้มกัน อาทิเช่น โรค SLE ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และเกิดจากโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นลูคีเมีย มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านม เป็นต้น ทำให้ต้องมีการวินิจฉัยกันต่อไป โดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเลือด ตรวจร่างกาย ซีทีสแกน ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหาว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ 

ต่อมน้ำเหลืองโต

ต่อมน้ำเหลืองโต แนวทางการรักษาและป้องกัน

ในแนวทางการรักษา อาการจะแตกต่างกันไปแต่ละคน ขึ้นอยู่กับแพทย์ว่าจะให้ทำการรักษาอย่างไร แต่ส่วนมากแล้วจะมีการใช้ยาปฏิชีวนะ ในกรณีเป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรีย มีการประคบร้อน ในบริเวณที่เป็นต่อมน้ำเหลือง มีการรับประทานยาเพื่อลดความปวด ในแนวทางการป้องกัน จะต้องล้างมือให้บ่อยครั้ง ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้ที่ป่วย รักษาความสะอาดในบ้าน และเสื้อผ้าบ่อยครั้ง ดูแลร่างกายให้แข็งแรง เป็นต้น

ต่อมน้ำเหลืองโต


ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต ทำให้ต้องรู้เท่าทันถึงภาวะนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเจ็บป่วยกับร่างกาย และขอแนะนำ สมัคร จีคลับ 168  เว็บพนันออนไลน์ยอดฮิตที่น่าเล่นที่สุด เล่นง่าย รวยไว มีรางวัลมากมาย ฝากถอนรวดเร็ว

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ