อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน เป็นลักษณะที่ทำให้เรารู้สึกว่าอารมณ์ของเราไม่คงที่และเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะเกิดได้จากธรรมชาติ หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของระบบภายในไม่ว่าระดับฮอร์โมนและจิตก็ได้ เช่นไบโพลาร์ แต่ถึงอย่างไรก็ยังสามารถพบได้กับบุคคลที่เป็นวัยทองหรือมีอายุมากขึ้น โดยรวมๆแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ให้ร่างกายพบความอันตรายมากนัก แต่ก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีการกระทบต่อจิตใจของคนรอบตัวด้วยคำพูดนั่นเอง ถ้าหากรู้สึกว่ามีสิ่งผิดปกติร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อาการและสาเหตุของภาวะ อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน

ลักษณะของอาการคือมีดังนี้ ผู้ที่เป็นจะมีสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ อารมณ์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบเร็วมากเร็วจนคนรอบข้างตามไม่ทัน และก็มีความรู้สึกว่าตัวเองมีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงในวันบ่อยเกินไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นมาโดยไม่ค่อยมีสาเหตุเลย บางรายก็อาจจะรุนแรงได้ถึงว่าไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ และมีความแปรปรวนจนเกินไปทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดตามมา ในส่วนของสาเหตุอาจเกิดได้จาก ปัญหาทางจิตที่เป็นไปได้ การใช้สารเสพติด ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ความเครียด ทั้งนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการได้

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน แนวทางการป้องกันและรักษา

การรักษาผู้ที่เป็นนั้นแพทย์จะทำการหาเหตุว่าเกิดจากอะไร และเมื่อรับรู้ถึงสาเหตุแล้วก็จะเริ่มการวางแผนให้ผู้ป่วยต้องฝึกทำสมาธิ ออกกำลัง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถ้าหากท่านใดที่มีอาการค่อนข้างจะรุนแรงแพทย์ก็จะทำการสั่งยาให้ทานไปด้วยเพื่อลดความเครียด อีกทั้งยังจะรับฟังปัญหาของผู้ป่วยเพื่อเป็นอีกหนึ่งทางออกในการรักษา ในการป้องกันก็สามารถทำได้เพียงแค่อย่าไปคิดอะไรมากมาย ทำให้ตัวอยู่ในภาวะที่มีความสุข การทำสมาธิก็ถือว่าเป็นวิธีที่ป้องกันได้นั่นเอง

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวน นั้นไม่ได้น่ากลัวแต่อย่างใด เพราะเป็นแล้วสามารถรักษาให้หายได้แน่นอน ทั้งนี้ถ้าคนใกล้ตัวให้ความสนใจหรือช่วยกันดูแลรับฟังก็เป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ป่วยได้เช่นกัน และขอแนะนำ slot itp สล็อตไอทีพี อันดับ 1 ของประเทศ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝากถอนสะดวก ให้บริการทุกเวลา

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ