โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน คือ โรคที่ถือว่ามีสาเหตุนั้นมาจากการที่ทางด้านสารที่เป็นตัวคัดหลั่งในทางกระเพาะของตัวเราเองนั้นมีการไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของแก๊สหรือกรด  ทำให้เมื่อกรดหรือแก๊สไหลกันไปแบบย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหารมากขึ้นหรือบ่อยครั้งร่างกายก็จะเกิดอาการต่างๆตามมา เช่น มีอาหารออกมาจากลำคอ รู้สึกจุดเสียด มีรสเปรี้ยวขมในคอหรือปาก เป็นต้น ซึ่งความน่ากลัวของมันคืออาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้ เช่น ถ้าเป็นรุนแรงก็อาจทำให้เกิดแปลจนกลืนอาหารลำบาก นอกจากนี้โรคกรดไหลย้อนยังทำให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งหลอดเลือดอาหารได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันโอกาสเกิดอาจจะยังพบได้น้อยแต่มันก็ถือเป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวของโรคที่คงไม่มีใครอยากเป็น ฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดู 4 ปัจจัยเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนที่หากใครไม่อยากเป็นต้องห้ามพลาดกันไปเลย

ระวัง 4 ปัจจัยเสี่ยงต่อ โรคกรดไหลย้อน โรคใกล้ตัวที่มาแบบไม่รู้ตัว 

โรคกรดไหลย้อน
  1. พฤติกรรมการทานอาหาร 

กล่าวคือการทานอาหารและนอนทันที พฤติกรรมนี้จะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนไวยิ่งขึ้น เนื่องจากการนอนในขณะที่อาหารกำลังอยู่ในกระบวนการย่อยที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ก็จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนแล้ว ปัญหาสุขภาพอื่นๆยังตามมาอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นท้องอืด อาหารไม่ย่อย เสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคอ้วนและอื่นๆอีกมากมาย

โรคกรดไหลย้อน
  1. น้ำหนักเกินเกณฑ์

เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนที่อันตรายมากๆ เพราะนากจากคุณจะเสี่ยงโรคนี้คุณยังเข้าข่ายเสี่ยงอีกหลายโรคมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคตับและอื่นๆอีกมากมาย

โรคกรดไหลย้อน
  1. การทานอาหารที่มีเปรี้ยวบ่อยเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นผลไม้อย่างมะนาวหรือส้มต่างๆ ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนต่างๆเหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่เกิดจากการทานอาหารของตนเอง ดังนั้นเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงหรือลดให้น้อยลง ซึ่งการทานผลไม้รสเปรี้ยวนั้นจะทำให้หลอดอาหารบริเวณส่วนปลายเกิดการคลายตัวบ่อยขึ้นส่งผลให้นำไปสู่การเกิดกรดไหลย้อนได้นั่นเอง

  1. ภาวะเครียด

ความเครียดส่งผลโดยตรงต่อโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากความเครียดนั้นจะไปส่งผลลบต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ซึ่งทางการแพทย์ก็มีการพบว่าคนที่ถือว่ามีเรื่องเครียดนั้นมักจะมีภาวะอย่างหนึ่งที่เรียกว่า Esophageal hypersensitivity ภาวะหลอดอาหารมีความไวเกินต่อสิ่งกระตุ้น เป็นภาวะที่ทำให้หลอดอาหารอ่อนไหวต่อกรด ส่งผลให้หากมีกรดไหลย้อนขึ้นมาแม้เพียงนิดเดียวก็จะมีอาการทันที เรียกง่ายๆก็คือรู้สึกได้ไวกว่าคนปกตินั่นเอง และอย่าพลาด PG slot เว็บพนันที่ดีที่สุด เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย ให้บริการทุกเวลา

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ