รู้จัก หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด อาการบาดเจ็บบริเวณหมอนรองข้อเข่า โครงสร้างกระดูกส่วนสำคัญที่มีหน้าที่ในการที่ได้รับแรงสิ่งที่เป็นการกระแทก ช่วยทำการรองรับและในส่วนของการลดแรงที่เป็นการกระแทกเมื่อคุณทำกิจกรรมต่างๆที่ต้องใช้ขา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเดิน กระโดดหรือทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ ดังนั้นหากใครที่ชอบออกกำลังกายก็ต้องระวังอาการบาดเจ็บเหล่านี้ไว้ได้เลย ยิ่งหากใครที่มีอาการเข่าฝืด บวม หรือมีอาการเจ็บต่างๆแล้วก็ยิ่งต้องใส่ใจกันเลย ฉะนั้นวันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักเกี่ยวกับหมอนรองข้อเข่าฉีกขาดกันนะคะ ไปดูกันว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร อาการเป็นอย่างไรและสามารถรักษาได้มั้ย 

ปวดเข่าเจ็บเข่าต้องดู “หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด” อาการอันตรายที่ควรระวัง

หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด

หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด คือ อาการบาดเจ็บที่เป็นปัญหาหลักบองใครหลายคนที่ชอบออกกำลังกาย โดยจะเป็นอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเข่าที่สามารถที่พบได้บ่อยมากๆ เนื่องจากไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรก็ตามหรือแม้แต่ยืนเฉยๆ น้ำหนักตัวเราก็จะมีข้อเข่ารับไว้ โดยจะเป็นโครงสร้างกระดูก 2 ชิ้นลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยวต่อกันเป็นตัวเชื่อมกันไประหว่างในส่วนของกระดูกต้นขาและทางด้านของกระดูกหน้าแข่ง สำหรับสาเหตุของหมอนรองข้อเข่าฉีกขาดนั้นเกิดจากการที่ข้อเข่าหมุนหรือบิดงออย่างรุนแรงหรือกระทันหัน ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการเล่นกีฬา ทำกิจกรรมโลดโผน การออกกำลังกายที่ใช้เข่ามากและฝืนใช้เข่าซ้ำๆ แต่บางครั้งในผู้สูงอายุหมอนรองข้อเข่าฉีกขาดก็อาจเกิดได้เพียงแค่การใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น การนั่งยอง หรือ การคุกเข่า เป็นต้น

หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด

อาการของหมอนรองข้อเข่าฉีกขาดนั้นผู้ป่วยจมีอาการบวดและปวดบริเวณข้อเข่า แต่ใน 1-2 วันแรกอาจจะยังไม่มีอาการมากหรือไม่มีอาการใดๆเลย แต่หลังจากนั้นอาการก็จะเริ่มชัดขึ้น แต่โดยทั่วไปผู้ป่วยจะอาการดีขึ้นเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้ก็จะมีอาการข้อเข่าฝืด เวลาเหยียดขาจะรู้สึกตึงๆ เหยียดได้ไม่สุด จะย่อก็ลำบาก เป็นต้น

หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด

การรักษาหมอนรองข้อเข่าฉีกขาดนั้นจะมีทั้งการรักษาแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดตัด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและการวินิจฉัยของแพทย์ การไม่ผ่าตัดนั้นก็จะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นไปบริเวณกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่าให้แข็งแรง เพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นช่วยพยุงข้อเข่า นอกจากนี้ก็จะมีการรักษาผ่านการบำบัดสำหรับผู้ป่วยหลังการรักษา และห้ามพลาด slot99  เว็บเกมเดิมพัน เล่นง่าย มีระบบฝากถอน อัตโนมัติ รวดเร็ว ปลอดภัยที่สุด มีรางวัลมากมาย คุ้มค่าการลงทุนแน่นอน

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ