โรคเท้าช้าง

สวัสดีค่ะ เข้าใกล้หน้าหนาวขึ้นทุกทีฤดูที่ยุงและแมลงระบาดเยอะไม่แพ้หน้าฝน วันนี้เราก็เลยอยากพาเพื่อนๆทุกคนไปรู้จักกับโรคอันตรายที่มากับอย่าง “ โรคเท้าช้าง ” นั่นเอง เป็นโรคที่หลายคนน่าจะรู้ดีว่าอาการนั้นน่ากลัวแค่ไหน เพราะโรคๆนี้นั้นส่งผลให้เกิดอาการขาแขนบวมใหญ่จนเราขยับตัวแทบไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย เห็นแล้วก็เป็นโรคที่ไม่อยากจะประสบพบเจอเลยใช่ไหมละคะ ดังนั้นเพื่อให้เราได้ตรียมความพร้อมและรับมือกับโรคเท้าช้างได้ทันเราก็ต้องไปรู้จักกับมันให้มากขึ้นกันนะคะ

โรคเท้าช้าง คืออะไร สาเหตุโรค อาการและวิธีการรักษา ?

โรคเท้าช้าง

โรคเท้าช้าง (Elephantiasis, Filariasis) คือ โรคที่มันนั้นได้มีสาเหตุหลัก ๆ เลกก็มาจากการที่ได้ติดเชื้อที่เป็นของพยาธิฟิลาเรียหรือพยาธิตัวกลม โดยในประเทศไทยจะพบด้วยกันอยู่สองชนิด คือ ชนิด Wuchereria Bancrofti และ Brugia Malayi จะเป็นสิ่งที่เกิดการติดไปของเชื้อที่ได้มาจากทางด้านของยุงที่ถือว่าเป็นพาหะ(ยุงที่กินเลือดผู้ป่วยโรคเท้าช้าง) ซึ่งเมื่อถูกยุงเหล่านั้นกัดก็จะติดเชื้อ และจะเป็นอย่างนี้เรื่อยๆในลักษณะแพร่จากคนสู่คนผ่านยุงที่เป็นพาหะ เชื้อก็จะเข้าไปอยู่ในเลือดของผู้ที่ถูกกัด โดยพยาธิที่โตเต็มวัยนั้นก็มักจะอยู่บริเวณของต่อมน้ำเหลืองและจะค่อยๆส่งผลต่อระบบการทำงานขอต่อมน้ำเหลือง เกิดการอักเสบของท่อน้ำเหลือง มีการอุดตันบริเวณทางเดินท่อน้ำเหลืองและสุดท้ายส่งผลให้อวัยวะที่ได้รับเชื้อนั้นเกิดการโต เรียกว่า ภาวะโรคเท้าช้างนั่นเอง

โรคเท้าช้าง

อาการของโรคเท้าช้าง สำหรับอาการเหน่านี้นั้นผู้ป่วยก็จะมีทั้งแบบไม่แสดงอาการ กล่าวคือไม่ปรากฏอาการใดๆของโรคเลย แต่อย่างไรก็ตามอาการลักษณะนี้ก็อันตรายอยู่ดีหากไม่ได้รับการรักษาเพราะเชื้อมันเข้าไปทำลายระบบต่อมน้ำเหลือง ต่อมาสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการ เริ่มแรกมักจะยังไม่ค่อยแสดงอาการอะไร เพียงแต่มีไข้เนื่องจากการอักเสบของระบบต่อมน้ำเหลืองตรงบริเวณขาหนีบต่างๆ แต่เมื่อมันพยาธิเข้าไปโตอย่างเต็มไวในต่อมน้ำเหลืองมันก็จะสร้างความระคายเคืองทำให้ผู้มีอาการอักเสบเป็นๆหายๆ และถ้าปล่อยไปจนผ่านไปหลายปีก็อาจเกิดการบวมโตถาวร ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะแข็งและขรุขระ

โรคเท้าช้าง

สำหรับแนวทางที่จะเป็นการรักษาของโรคเท้าช้าง คือ จะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ละคนและการวินิจฉัยของแพทย์แต่สำหรับผู้ที่พบเชื้อแต่ไม่มีอาการนั้นจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาที่ผู้ป่วยจะต้องกินซ้ำๆเป็นปีๆ เพื่อตัดวงจรของตัวพยาธิที่อาจแพร่ไปสู่ผู้อื่นและตัวเราเอง นอกจากนี้ก็จะเป็นการรักษาในส่วนของท่อที่เป็นน้ำเหลืองที่มันนั้นอักเสบต่างๆ โดยให้ยาแก้ปวดและยาลดไข้ ตลอดจนรักษาอาการบวมโตต่างๆที่ยังไม่มีวิธีรักษาเฉพาะทางแต่จะเน้นการดูแลความสะอาดของแผลบริเวณนั้น และ vip168sa เว็บคาสิโนออนไลน์ ที่ยอดฮิตที่สุดตอนนี้ เล่นง่ายได้เงินไว ฟรีเครดิต มีรางวัลมากมาย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ รวบรวมเคล็ดลับต่างๆและข้อมูล อาหารเพื่อสุขภาพ